Hôm nay, Chủ nhật 09/05/21 22:49

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 
Người gửi Nội dung
 Tiêu đề bài viết: NHẬP THẾ SƯ THỪA
Gửi bàiĐã gửi: Thứ 5 09/01/14 16:30 
Ngoại tuyến
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia:
Thứ 6 30/08/13 0:12
Bài viết: 494
Đến từ: Bụng Mẹ

Đã cảm ơn     : 17 lần
Được cảm ơn : 41 lần
Mật Thiền như một. Tiến thêm một bước trong con đường tu tập Mật tông, là lấy thiền tâm nhập thế, giúp con người tiến thêm vào Phật cảnh. Muốn vào được cửa Thiền tông, nếu không phải là người có được lợi căn hay bậc đại trí thì không làm được.

Đối với một người bình thường, cái khó là thiếu sự dẫn dắt và khai giải. Lấy Thiền luận Mật, cho là nông cạn, cũng bởi vì muốn nhập thế dẫn nhân. Không nông cạn, không thể kêu gọi thành công. Do vậy, Thiền là chương trình đại học, nhưng nếu không có chương trình trung học của Mật tông, thì không thể vào đại học, mà Hiển tông chính là chương trình tiểu học, phải dựa vào đó để vào cửa Phật, cũng là một pháp môn tốt. Do vậy, Thiền giả không nên công kích ai ưu, ai liệt.

Một giáo sư đại học không thể nói thầy giáo trung học trình độ thấp kém, càng không được có thái độ thiếu tôn trọng, vì xét cho cùng, chưa hẳn ông đã dạy được lớp trung học đó tốt hơn vị thầy giáo kia. Rất nhiều Đại sư thích phê bình người khác, nói quá nhiều về Phật, kỳ thực đã không hiểu được đạo lý trên. Huống chi, mỗi người mỗi duyên và nhân quả của riêng mình. Thiền, Mật, Hiển tuy ba pháp môn khác nhau, song đều có thể thành Phật. Duyên phận của mỗi người đưa họ đến những phương thức khác nhau, đó là nhân quả, không thể phân chia này tốt, pháp môn kia kém.

Tôi xem "con người" cũng là một nhân quả trọng yếu, nhất thiết pháp có được thành tựu hay không là do khả năng diễn dịch và phát huy của con ngừoi, chứ không do bản thân của pháp ấy. Đó là điều mà Phật gọi là "Dưới tọa Quan Âm không có củi bỏ", trong tay bậc đại trí, đại tuệ, những nhánh củi khô cũng có thể trở thành nhân sâm, linh chi. Nhưng với một kẻ liệt trí, ngọc quý đâu khác chi cỏ rác.

Do vậy, điều quan trọng nhất trong học Phật là có được một bậc Thượng sư. Mục đích của thầy là giúp hành giả sanh tâm thượng tiến, sanh tâm cầu tìm Phật pháp. Hành giả phải tìm cho mình một người thầy thích hợp, đó mới chính là đệ nhất nghĩa.

(ST)


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ


Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến2 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  
cron

Powered by phpBB® Forum Software © phpBB Group
Diễn đàn được phát triển bởi Nguyễn Việt Anh