Hôm nay, Thứ 6 24/05/19 19:19

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 
Người gửi Nội dung
Gửi bàiĐã gửi: Thứ 3 25/06/13 15:12 
Ngoại tuyến

Ngày tham gia:
Thứ 3 16/08/11 23:55
Bài viết: 441

Đã cảm ơn     : 93 lần
Được cảm ơn : 357 lần
Kính gửi thầy Minh Thiên !
Lời đầu tiên cho phép tôi xin gửi đến thầy lời chúc sức khỏe.
Tôi tình cờ được biết đến diễn đàn Mật việt và được dự đàn lễ cầu siêu cho thai nhi tại chùa Quan nhân hôm 19//5/2013, kể từ ấy đến nay diễn đàn Mật việt thực sự là một cẩm nang rất tin cậy để tôi tìm hiểu kiến thức về Phật giáo, về lĩnh vưc tâm linh điều mà từ trước đến nay tôi rất mù mờ, được đọc các bài viết tôi hiểu ra được nhiều điều lắm, có điều kiện để nhìn lại bản thân mình, cố gắng điều chỉnh tâm tính để tích đươc ít phúc để dành sang kiếp sau, tôi vô cùng biết ơn BQT diễn đàn thông qua thầy xin gửi lời cảm ơn chân thành đến các thành viên của diễn đàn.

Qua diễn đàn biết thầy rất am hiểu về việc thờ cúng nên tôi có một băn khoăn muốn hỏi thầy mong thầy phát tâm chỉ dẫn giùm. Đó là vợ chồng tôi đã ra ở riêng từ rất lâu và đang sinh sống tại Hà nội, khi xây được căn nhà mới chúng tôi có mời thầy về nhà lập cho ban thờ mới và thỉnh tượng phật Quán thế âm bồ tát về thờ tại bệ cao chính giữa ban thờ, một bên phải từ trong nhìn ra đặt bát hương thờ thần linh, còn bên trái là bát hương thờ gia tiên, khi đó bồ mẹ chồng tôi còn sống, nay các cụ đã lần lượt qua đời (cụ bà mất nam 2010. cụ ông mất năm 2011 toàn bộ anh em gia đình nhà chồng tôi cũng như bố mẹ chồng tôi đêu sinh sống tại Đà nẵng). Nay vì hai nơi ở cách xa nên chúng tôi muốn rước ảnh các cụ về thờ tại gia đình mình thì có phải tôn lại bát hương mới cho gia tiên không ? nếu tôi cứ để nguyên bát hương thờ gia tiên cũ và đặt ảnh các cụ lên bàn thờ thì có bị phạm gi không ? mong thầy bớt chút thời gian chỉ dẫn giùm xin gửi tới thầy lời cảm ơn chân thành nhât.

Kính thư
Nguyễn thị Thanh Thủy


Thân chào bạn Thanh Thủy.
Lời đầu tiên Minh Thiên xin chúc phúc đến gia đình bạn, ngưỡng mong cùng với thời gian, khi mà kiến thức về tâm linh của bạn ngày càng phát triển, thì việc thờ cúng của gia trung nhà bạn cũng sẽ tốt đẹp hơn lên nhiều phù hợp với câu Âm có siêu thì Dương mới thái.
Sau khi đọc xong thư của bạn, thấy đây cũng là vấn đề mà nhiều gia đình đang mắc phải vì thế Minh Thiên nhân việc trả lời bạn thì đưa luôn lên diễn đàn để giúp cho nhiều gia đình khác có cái nhìn đúng về việc thờ cúng sao cho phải phép.

Chư phật bồ tát là những vị tối thắng tối tôn và không thể cúng bái bằng đồ mặn, việc bạn để chung trên một ban thờ dù có kê cao thì cũng không đúng, khi bạn cúng thần linh và gia tiên bằng đồ mặn, vô tình bạn đã xúc phạm đến chư vị, chư Phật và bồ tát thì không trách cứ chúng sinh vô minh, nhưng ở đâu có Phật là ở đó có hộ pháp, và các vị này để giữ sự trang nghiêm thanh tịnh sẽ dùng nhiều hình thức phương tiện để thông báo cho bạn cho đến khi bạn hiểu ra vấn đề , ở đây là bằng hình thức cho bạn tham dự pháp đàn cầu siêu của tập thể anh chị em đạo hữu diễn đàn MẬT VIỆT, rồi bạn có cơ hội để hỏi vấn đề của mình và được hướng dẫn cho việc sửa sai.
Bạn nên tách riêng ban Phật ra và đưa lên cao phía trên ban thờ Thổ công và nó phải ở chính giữa so với ban Thổ công chứ không phải tọa bên phải hay bên trái ban thờ Thổ công như nhiều gia đình vẫn làm, nếu như điều kiện gia đình bạn khá giả, bạn nên thờ Phật ở riêng một phòng ở tầng trên, như vậy sẽ bảo đảm tính trang nghiêm trong việc thờ phụng.

Mỗi người đàn ông khi ra ở riêng thì đều có một bà cô trong họ đến ở cùng và thành bà tổ cô của nhà đó, bà này rất thiêng hay che chở và giúp đỡ chủ nhà thoát khỏi nhiều nạn tai cũng như công cuộc làm ăn, nhưng bà có thiêng hay không là do gia chủ có biết tôn hương thờ cúng và thờ đúng cách nữa hay không, trong thư bạn viết thì gia đình bạn bị thiếu mất bát hương Bà tổ cô, bạn phải tôn thêm bát hương Bà tổ cô.
Và trật tự của các bát hương ở ban Thổ công Gia tiên khi nhìn vào sẽ là giữa Thổ công to và cao hơn bát Gia tiên Tổ cô .
Bên tay phải nhìn vào sẽ là bát hương Gia tiên.
Bên tay trái nhìn vào sẽ là bát hương Bà tổ cô.
Nhưng nếu như thế thì trong gia trung bạn ở sẽ có tổng số là 4 bát hương và 2 ban thờ,điều này thì rất kiêng kỵ, vì thế nếu bạn làm ăn buôn bán thì bạn nên tôn thêm một ban thờ bát hương Thần tài, hoặc nếu không buôn bán thì tôn thêm một bát hương ban thờ thần Bếp ( Định phúc táo quân ), như thế là trong nhà có ba ban thờ và 5 bát hương phù hợp với ngũ hành và tam tài thiên địa nhân.
Như bạn nói nếu bạn muốn giữ lại bát hương Gia tiên và không muốn tôn lại thì vẫn có thể làm được, nếu Minh Thiên là người thầy phải làm cho bạn thì Minh Thiên sẽ sử dụng đến Mật chú triệu thỉnh hương linh ông bà nhập bát hương cũ , và sau đó khai quang an vị là xong, dĩ nhiên trước khi làm được điều này ta vẫn phải có lễ lạt và khoa cúng xin phép Thổ công và Gia tiên chấp thuận chứ không phải ta cứ đặt ảnh lên là ok , bạn cứ lấy lễ nghĩa trần sao thì âm vậy mà.
Hy vọng sau khi bạn đọc xong thì bạn sẽ có sự thay đổi về việc thờ cúng trong một thời gian ngắn để cho mọi sự được tốt đẹp.
Thân chào bạn.
Minh Thiên.
Sdt 0943666611.
Email MINHTHIEN.MATVIET@YAHOO.COM
Diễn đàn MATVIET.ORG


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ


Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến0 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  

Powered by phpBB® Forum Software © phpBB Group
Diễn đàn được phát triển bởi Nguyễn Việt Anh