Hôm nay, Thứ 7 25/05/19 15:22

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 9 bài viết ] 
Người gửi Nội dung
 Tiêu đề bài viết: GIA ĐÌNH - BẠN BÈ
Gửi bàiĐã gửi: Thứ 3 20/03/12 10:42 
Ngoại tuyến
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia:
Chủ nhật 21/08/11 11:36
Bài viết: 84

Đã cảm ơn     : 108 lần
Được cảm ơn : 101 lần
Dạy con bằng ... tối hậu thư
Vì muốn đưa con vào khuôn phép, nhiều cha mẹ chọn biện pháp cứng để quản thúc khiến đứa trẻ luôn cảm thấy áp lực khi không được cha mẹ chia sẻ những suy nghĩ, mong muốn của bản thân.

Sai: Từ tối hậu thư đến tra vấn
Sáng nào thức dậy, “bữa điểm tâm” của H. là mảnh giấy được mẹ gắn sẵn trước cửa phòng với những câu mệnh lệnh: “Nhớ làm 5 bài toán nâng cao”, “Anh văn học thuộc 20 từ mới”, “Đi học về đúng giờ” v.v.. Nếu H. không làm tốt thì sẽ phải chịu trận với những lời ca thán và kết tội của mẹ. Từ chuyện nhỏ đến chuyện lớn, mẹ đều can thiệp và bắt H. phải làm theo ý mẹ, nếu cãi lại thì thế nào cũng có một màn tra vấn tại sao “trứng mà đòi khôn hơn vịt”.
Nhiều cha mẹ bỏ công bỏ sức chăm lo cho con và đáp ứng mọi nhu cầu, mong muốn của con, đổi lại họ luôn cảm thấy buồn và thất vọng vì con cái không làm được nhiều so với kỳ vọng. Càng lo lắng cho con, cha mẹ càng cho mình cái quyền bảo ban áp đặt con cái, nên đến khi con cái không thực hiện tốt yêu cầu của mình, họ sẵn sàng trút giận lên con bằng những lời lẽ xúc phạm nặng nề.
V., 15 tuổi rất ác cảm với bố vì bố bận việc, mỗi tuần chỉ tranh thủ gặp V. một lần khoảng mười phút, trong thời gian đó V. thấy căng thẳng và mệt mỏi với những tra vấn của bố. Tranh thủ thời gian gặp mặt con, bố liệt kê một loạt chuyện liên quan đến V., toàn những chuyện mà bố không hài lòng, sau đó là quở trách… Chưa bao giờ được bố lắng nghe và chia sẻ, chính vì vậy V. luôn cảm thấy bị hẫng hụt tình cảm; từ đó nảy sinh thái độ phản kháng bằng cách trơ lì, sống khép kín và ương bướng.

Hình ảnh

Đúng: Từ trái tim đến trái tim
Những điều cha mẹ dạy con sẽ có giá trị khi được đứa trẻ hấp thụ bằng trái tim chớ không phải bằng đôi tai, vì vậy cha mẹ cần quan tâm đến cảm xúc, suy nghĩ của trẻ, lắng nghe và chia sẻ cùng con, chớ chọn con đường giáo huấn một chiều theo lối áp đặt, chắc chắn trẻ sẽ ứng phó theo kiểu “vô tai này, ra tai kia”.
Thiết lập được mối quan hệ tốt đẹp từ hai phía dựa trên sự tôn trọng và tin cậy con cái, cho phép trẻ được độc lập và trưởng thành theo lứa tuổi; bằng cách xây dựng ý thức tự giác trong cuộc sống để trẻ biết chịu trách nhiệm về hành vi của mình, qua đó giúp trẻ nâng cao lòng tự trọng, nhận ra được tầm quan trọng của các quyết định bản thân trong việc chọn lựa thái độ sống tích cực và hành vi ứng xử đúng đắn; cha mẹ cần nắm được cảm xúc của trẻ để định hướng cho con có suy nghĩ và hành động phù hợp.
Trước những điều không hài lòng về con cái, cha mẹ cần ứng xử khéo léo. Những lời kết tội, lên lớp… của người lớn dễ làm tổn thương lòng tự trọng của trẻ, không những không giúp trẻ nhận ra sai trái mà ngược lại càng làm trẻ thêm kích động. Chỉ có đồng cảm với con, chia sẻ cùng con mới giúp trẻ tự nhận ra thiếu sót và tăng thêm sức mạnh thay đổi bản thân để sống tốt với niềm tin và mong muốn của bố mẹ

Sưu tầm

_________________
Tạ ơn đời mỗi sớm mai thức dậy
Lại có thêm ngày nữa để yêu thương


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
 Tiêu đề bài viết: Trả lời: GIA ĐÌNH - BẠN BÈ
Gửi bàiĐã gửi: Thứ 3 20/03/12 11:00 
Ngoại tuyến
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia:
Chủ nhật 21/08/11 11:36
Bài viết: 84

Đã cảm ơn     : 108 lần
Được cảm ơn : 101 lần
Xin đừng "giam lỏng" con
Mặc dù con cái đã lớn nhưng nhiều cha mẹ lại quản lý con như đứa trẻ mới lên ba, luôn “đồng hành” với con khiến trẻ có cảm giác mình đang bị cha mẹ “giam lỏng”.
Đi đâu cũng có… cha mẹ
Mặc dù sắp hết năm học lớp 12 nhưng niềm vui của Kim Thơ chỉ gói gọn trong những mùa hè được gia đình cho về quê ngoại ở Tiền Giang. Cha mẹ của Thơ kết hôn muộn nên mọi người thường gọi Thơ là “con cầu con khấn”.
Từ nhỏ đến lớn, Thơ chưa bao giờ được ra ngoài đường một mình. Năm lớp 9, Thơ năn nỉ mãi, cha mẹ mới đồng ý nối mạng internet với điều kiện: “Máy tính đặt ở phòng cha mẹ. Con chỉ được dùng để học hành, không chat với bạn, không nghe nhạc, chơi game”. Đôi lúc sau buổi tan trường Thơ muốn được đạp xe về cùng bạn bè, được la cà ở quán cóc ven đường nhưng mới ra khỏi cổng, cô đã thấy cha hoặc mẹ chờ sẵn.
Hình ảnh
Trường hợp của Thùy An lại càng trớ trêu hơn. Cô là con gái duy nhất trong gia đình có bốn anh em trai. Với suy nghĩ “từ ngày có An, gia đình làm ăn phát đạt” nên cô được cả nhà nâng niu. Dù đi học hay mua sắm, cô đều được các anh chở đến tận nơi rồi “hộ tống” về tận nhà. Điều làm An phiền lòng nhất là việc gia đình cấm cô gặp gỡ, nói chuyện với các bạn nam nếu người đó họ chưa gặp mặt. Có lần, một cậu bạn tình cờ hỏi đường, An chưa kịp trả lời thì đã bị bố “can thiệp”, sau đó mẹ và các anh còn “nhồi nhét” vào đầu cô hàng tá câu chuyện về việc nạo phá thai, giới trẻ yêu vội…
“Nhưng nhớ báo trước một ngày để mình xin cha mẹ nha?”. Đó là câu nói quen thuộc mà bạn bè thường nghe Ngọc Quyên mỗi khi rủ Quyên đi chơi. Trong mắt cha mẹ, Quyên như một đứa trẻ dù cô vừa tốt nghiệp đại học. 23 tuổi nhưng cô không được phép chạy xe máy ban đêm với bất cứ lý do nào.
Quyên cho biết: “Nếu đi chơi, bạn bè phải là những người cha mẹ đã gặp mặt. Mình phải về nhà trước 21giờ, rất ít khi về trễ. Chỉ một lần về nhà lúc 22 giờ 30 mà mình đã bị cha mẹ quở mắng rất nhiều”. Trước khi tốt nghiệp, Quyên năn nỉ mãi mới được cha mẹ cho đi cắm trại cùng với nhóm - điều mà từ khi vào đại học, họ chưa bao giờ gật đầu.
Nỗi niềm biết tỏ cùng ai?
Thông thường, việc quản lý chặt chẽ con cái xuất phát từ tình yêu thương và lo lắng cho con của các bậc cha mẹ. Tuy nhiên việc kiểm soát quá mức này đã làm cho các bạn trẻ mệt mỏi, bị ức chế.
Tâm trạng luôn bị ức chế nhưng không thể chia sẻ cùng người thân khiến nhiều bạn ngày càng có khoảng cách với gia đình. Trên một diễn đàn, bạn trẻ tâm sự: “Tôi rất yêu bố mẹ, nhưng nếu cứ bị kìm kẹp đến vô lý như vậy mãi, liệu tôi có thể phát triển bình thường được không? Từ bé đến nay tôi đã lần nào làm gì sai đâu, vậy mà tại sao khoảng cách giữa tôi và gia đình ngày càng ngăn cách”.
Khi hỏi về cuộc sống hiện tại, Quyên gói gọn trong lời kể: “Mình cũng quen rồi. Đôi khi cảm giác bị ức chế, nhưng chỉ thoáng qua”. Quyên đã từng “đánh” vào tâm lý cha mẹ kiểu như “cha mẹ làm vậy là không tin tưởng con. Từ trước tới giờ con luôn học hành đàng hoàng, không chơi bời lêu lổng. Con đã lớn, bạn bè con, con biết tính tình mỗi đứa”, nhưng mỗi lần như vậy, thấy cha mẹ buồn, cô lại chùng xuống rồi mọi chuyện đâu lại vào đấy.
Nói về những ảnh hưởng của con cái khi bị cha mẹ “giam lỏng”, chuyên viên tư vấn Trần Thị Hồng Hà - Trung tâm tư vấn Tình yêu - hôn nhân - gia đình thuộc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lý giải: “Các bạn trẻ trong hoàn cảnh này thường cảm thấy không thoải mái và dễ bị stress. Khi cha mẹ cấm đoán nhiều việc sẽ khiến các bạn bị mất cân bằng về tâm lý. Việc kiểm soát thái quá của cha mẹ đã làm mất đi nhiều cơ hội của con cái. Đơn cử, việc giao tiếp với bạn nam là một cơ hội tốt để giúp các bạn nữ hình thành giới tính và biết cách đối xử phù hợp với từng đối tượng. Nhiều gia đình tưởng chừng “giam lỏng” con cái là an toàn, nhưng thực tế lại là một thiệt thòi cho con vì người trẻ thích năng động, thích được tin tưởng. Thậm chí, không ít bạn bị dồn nén quá mức nên phản ứng “ngược” bằng việc nói hỗn”.
Cũng theo chuyên viên tâm lý : “Các bạn trẻ nên phản ứng tích cực với cha mẹ bằng cách nói chuyện một cách ôn hòa. Hãy để họ hiểu những cái “được”, “mất” hiện tại và có lời đề nghị với cha mẹ xung quanh vấn đề này. Nếu tình hình quá căng thẳng thì việc nhờ người lớn tuổi trong dòng họ can thiệp cũng là một giải pháp hữu hiệu”.

Sưu tầm

_________________
Tạ ơn đời mỗi sớm mai thức dậy
Lại có thêm ngày nữa để yêu thương


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
 Tiêu đề bài viết: Trả lời: GIA ĐÌNH - BẠN BÈ
Gửi bàiĐã gửi: Thứ 3 20/03/12 11:39 
Ngoại tuyến
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia:
Chủ nhật 21/08/11 11:36
Bài viết: 84

Đã cảm ơn     : 108 lần
Được cảm ơn : 101 lần
Nếu tôi là bạn

Một giả định để ai đó chợt nhận ra những gì đã, đang và sẽ xảy ra xung quanh mình với cái nhìn khác, cái nhìn của mình nhưng không hẳn cho mình, để hiểu rõ hơn những người bạn, dẫu cho mọi người vẫn thường thốt lên "giá mà..." khi thứ gì đó qua đi. Còn tôi và bạn, ngày hôm qua vẫn có thể là ngày hôm nay hoặc ngày mai bởi đơn giản chúng ta là bạn. Và nếu tôi không phải là tôi, nếu tôi là bạn... thì liệu tôi có hành động như bạn không? Chắc cũng vậy thôi, nhưng sao không thử một lần giả định nhỉ?
Những gì đã xảy ra cho bạn, cho tôi hay bất kỳ ai khác, tất cả giờ đã là quá khứ. Một quá khứ không bao giờ tìm lại được, một tương lai không thể nào xác định được. Nhưng hiện tại thì bắt đầu từ quá khứ và là cầu nối đến tương lai.

Nếu tôi là bạn, tôi sẽ không bao giờ cố giấu hay kìm nén những cảm xúc đối với ai đó để rồi suốt ngày phải chạy trốn chính bản thân mình, cùng hàng trăm, hàng nghìn sự lựa chọn mà trong đó không có sự lựa chọn nào dành cho riêng bạn. Còn nếu vì lý do nào đó, thì tôi cũng sẽ đặt nó ở vị trí sâu kín nhất trong tâm hồn để thoải mái hơn mỗi khi đương đầu với bản thân mình.

Nếu tôi là bạn, tôi đã không bao giờ trách bạn mình là "đồ tồi" chỉ bởi lý do mà... chỉ bạn mới biết. Dẫu rằng nó sẽ được bỏ qua nhưng dường như một hố sâu vô hình được dựng lên mà không cách nào vượt qua được. Một chiếc cốc thuỷ tinh đã vỡ làm sao có thể hàn gắn nguyên vẹn như lúc ban đầu, dù người thợ có khéo léo đến cỡ nào.

Nếu tôi là bạn, tôi sẽ không suốt ngày ấp ủ những ảo tường mà chỉ có mỗi bạn vẽ ra. Tôi sẽ chia sẻ nó cho mọi người đặc biệt là những người bạn, kể cả khi tôi có thể nhận về những điều không thực sự mong đợi. Khi bạn mở lòng mình, bạn sẽ có được nhiều hơn thế từ người khác.

Nếu tôi là bạn, tôi đã không giận người bạn thân bởi hình ảnh một người thứ ba xa lạ, để rồi đánh mất mãi mãi những gì đã vun đắp bằng tình bạn chân thành. Nếu tôi là bạn, tôi sẽ bỏ ngay suy nghĩ người khác phải làm điều này cho mình trước khi mình làm điều kia cho họ.

Nếu tôi là bạn, tôi đã không vì chút lòng ích kỷ, ghen tị với mọi người mà bỏ quên bản thân mình, để rồi cứ phải dằn vặt trong những tháng ngày đơn độc. Bạn không muốn ai ở bên bạn cũng bởi bạn quá yêu bản thân mình, hơn bao giờ hết.

Nếu tôi là bạn, tôi sẽ luôn nghĩ ngày mai tươi sáng hơn ngày hôm qua chứ không bi quan cho một ngày mới dù vì bất cứ lý do gì.

Nếu tôi là bạn, tôi đã không chạy đi tìm một bến đỗ mới cho bản thân khi bến đỗ cũ chưa được xây dựng vững chắc. Đôi lúc đó là xu hướng, nhưng khi làm người khác mất niềm tin thì cũng thật khó để làm tốt công việc dù bạn có thực sự muốn như vậy...

Nếu tôi là bạn, tôi sẽ cố loại bỏ những suy nghĩ nhạy cảm không đáng có về một ai đó để rồi sinh ra ngớ ngẩn. Tất cả chỉ để chứng minh bạn "ngưỡng mộ" người đó.

Nếu tôi là bạn, tôi sẽ không giành quá nhiều thời gian vào 4 bức tường và màn hình Internet để tách biệt với thế giới. Cuộc sống ngoài kia có nhiều thứ tươi đẹp để khám phá.

Nếu tôi là bạn, tôi sẽ không lôi khiếm khuyết của người khác ra để bàn luận dẫu cho đó chỉ là trò đùa. Nếu tôi là bạn, tôi cũng sẽ không nghĩ ranh giới giữa tình bạn và tình yêu mong manh đến thế.

Nếu tôi là bạn, tôi không nghĩ về ngày mai (tương lai) khi hôm nay (hiện tại) tôi không biết phải làm gì. Có thể ngày mai sẽ không bao giờ đến hoặc sẽ đến nhưng bạn có nghĩ mình sẽ ra sao khi ngày mai thực sự đến.

Nếu tôi là bạn... nếu... tất cả cũng chỉ là giả định. Những thứ đã qua đi và để lại chút gì đó cho bạn, cho tôi và những người bạn của chúng ta đôi lúc khiến tất cả trưởng thành hơn. Có thể tôi không thành công như bạn, không hành động được như bạn ở một khía cạnh nào đó nhưng tôi giả định mình là bạn để hiểu hơn tính cách những người bạn của mình, để trải nghiệm thêm cuộc sống từ những gì mình từng nhận được.

Vậy có khi nào bạn không phải là bạn, bạn là tôi hay ai đó không nhỉ? Tại sao lại không kia chứ!


_________________
Tạ ơn đời mỗi sớm mai thức dậy
Lại có thêm ngày nữa để yêu thương


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
 Tiêu đề bài viết: Trả lời: GIA ĐÌNH - BẠN BÈ
Gửi bàiĐã gửi: Thứ 3 20/03/12 21:42 
Ngoại tuyến
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia:
Chủ nhật 21/08/11 11:36
Bài viết: 84

Đã cảm ơn     : 108 lần
Được cảm ơn : 101 lần
Để xây dựng một gia đình hạnh phúc và bền vững

Gia đình là một điểm tựa tinh thần quý giá nhất của chúng ta. Trong chúng ta ai ai cũng mong gia đình mình được hạnh phúc, yêu thương nhau. Một mơ ước thật là nhỏ bé, tuy nhiên không phải ai ai cũng đạt được. Và chính tôi cũng là người đang rơi vào tình cảnh đó, gia đình tôi lúc nào cũng bất hòa và cãi vã lẫn nhau. Có những lúc tôi cảm thấy rất buồn và gần như gục ngã, nhưng tôi không cho phép mình như vậy, mà cần phải biết tìm cách để vượt qua. Và bài viết dưới đây chính là tất cả những gì tôi tìm hiểu được, mong rằng nó sẽ có ích cho các bạn và tôi. Để mơ ước của chúng ta sẽ trở thành hiện thực - có một gia đình hạnh phúc, yêu thương.
Khuyến khích mỗi thành viên trong gia đình giao tiếp với nhau một cách cởi mở và trung thực, bởi vì điều này có thể xây dựng một mối quan hệ mạnh mẽ. Mỗi thành viên đóng vai trò quan trọng trong việc đóng gớp ý kiến của mình. Hạnh phúc trong gia đình được phát triển khi mỗi thành viên trong gia đình đều quan trọng như nhau, tôn trọng và yêu thương nhau.
Luôn luôn thể hiện tình yêu thương lẫn nhau và cố gắng nói những lời nói khích lệ mỗi ngày. Tình yêu vô điều kiện là tình yêu mà không có sự ràng buộc và phải được cảm nhận bởi mỗi thành viên trong gia đình. Điều đó có nghĩa là mỗi thành viên trong gia đình cần phải tôn trọng sự tự do riêng của nhau.
Hãy dành thời gian để giải thích bất cứ sự hiểu lầm và tránh la hét, đánh đập khi con em bạn mắc phải sai lầm. Hãy cẩn thận với lời nói và hành động của bạn, vì chúng ảnh hưởng rất nhiều đến hành vi của con trẻ bạn sau này. Tùy thuộc vào hành vi phạm tội và độ tuổi của con em bạn, mà bạn có cách kỷ luật khác nhau. Cách hiệu quả nhất để kỷ luật con em bạn khi chúng phạm sai lầm là lấy đi những ưu đãi mà bạn đề ra cho chúng. Hãy luôn luôn công bằng và cởi mở để chấp nhận lời xin lỗI, vì sự tha thứ sẽ giúp cho con của bạn nhận thấy được sự công bằng và khiêm nhường.
Hãy thể hiện sư trung thực, tin tưởng và tôn trọng, vì đây là điều cần thiết để có một gia đình hạnh phúc và lành mạnh. Ví dụ như: Anh muốn mượn quần áo hay tiền bạc của em, cần xin phép người em trước khi mượn hoặc phải trả đúng thời hạn như đã hứa để giữ sự tin tưởng và tôn trọng.
Hoặc đã là cha mẹ cần phải tránh la hét, mắng chửi khi dạy bảo con em mình, vì điều này chỉ làm chúng không phục và không tôn trọng bạn. Cha mẹ nên xử lý các xung đột một cách chính chắn hơn để con em bạn có thể noi theo và học được các hành vi ứng xử tích cực. Tôn trọng lẫn nhau giữa cha mẹ và con cái trong gia đình là cách quan trọng nhất để xây dựng một gia đình đoàn kết và hạnh phúc. .
Cha mẹ nên khen ngợi khi nói đến những thành tựu của con cái họ. Một số cha mẹ nghĩ rằng khen ngợi quá nhiều sẽ khiến con em mình tự đề cao bản thân chúng, tuy nhiên nếu bạn biết cách đưa ra lời khen ngợi và khen ngợi một cách chân thành thì trẻ sẽ biết tự khẳng định khả năng của mình và là động lực để chúng cố gắng vươn lên.
Hãy dành thời gian với nhau. Nó có thể là một thách thức đối với gia đình mà ba mẹ lúc nào cũng bận rộn công việc và có những đứa con quá lớn, tuy nhiên đây là cách cần thiết nhất để xây dựng một gia đình hạnh phúc. Lập thời gian để làm những điều mà mọi người trong gia đình thích làm và cùng làm với nhau, vì điều này sẽ tạo ra những kỹ niệm đáng nhớ. Những kỹ niệm tuyệt vời tạo ra sự gần gũi với từng thành viên của gia đình và nó sẽ kéo dài đến suốt cuộc đời.
Hãy quan tâm đến nhau. Luôn luôn nhớ rằng gia đình là một đơn vị và mọi thành viên trong gia đình cần phải được quan tâm và giúp đỡ lẫn nhau, đặc biệt là với công việc nhà. Mọi người trong gia đình đều phải trải qua những căng thẳng hàng ngày, vì vậy việc quan tâm đến nhau là một điều rất cần thiết.
Tìm hiểu làm thế nào để thỏa hiệp và thiết lập các quy tắc trong gia đình. Một gia đình sẽ có những bất đồng, vì thế mỗi thành viên trong gia đình cần biết tìm cách để thỏa hiệp. Vì thỏa hiệp là tìm kiếm sự thỏa thuận và chấp nhận lẫn nhau, không đổ lỗi cho nhau.
Cần phải biết cách chia sẽ với nhau, nếu bạn muốn xây dựng một gia đình hạnh phúc và lành mạnh. Cần phải có những thời gian tụ họp với gia đình, cùng đi dã ngoại, đi biển… Ngoài những vấn đề cần thiết, bạn cũng cần phải giành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Cần có sự cân bằng để có sự hòa hợp và hạnh phúc trong gia đình.
Nếu là bậc cha mẹ bạn cần biết cách lắng nghe con trẻ của mình. Vì đôi khi trẻ em gặp rất nhiều khó khăn, bức bối nhưng chúng không có can đảm để tâm sự với cha mẹ mình và không trực tiếp yêu cầu sự giúp đỡ, vì chúng không cảm nhận được sự thân thiện và cởi mở từ cha mẹ. Hãy cố gắng cởi mở trước để bạn có cơ hội hiểu chúng nhiều hơn và cung cấp cho chúng những hướng dẫn khi cần thiết. Trong thời gian này, cha mẹ nên cẩn thận và nhạy cảm, đừng để chúng mất lòng tin ở bạn. Vì nếu chúng mất lòng tin ở bạn thì lần sau chúng sẽ không chia sẽ bất cứ điều gì với bạn. Là cha mẹ, bạn cần phải luôn luôn thể hiện rằng bạn hiểu và yêu thương con em của bạn, để chúng có thể chia sẽ với bạn những gì mà chúng gặp phải trong cuộc sống.
Hãy xin lỗi một cách chân thành đến những người mà bạn đã làm tổn thương, đảm bảo rằng sau này bạn sẽ cẩn thận hơn và bạn sẽ cố gắng không để những chuyện đó lặp lại một lần nữa. Một khi đã được tha thứ và chấp nhận, cả hai phải cùng nhau hỗ trợ để cùng nhau vượt qua những sai lầm.
Tránh nói về vấn đề tài chính ở phía trước con em của bạn. Bạn có thể khuyến khích con em của bạn về cách tiết kiệm và chi tiêu hợp lý với những gì mà chúng thực sự cần, nhưng bạn đừng để các em phải xử lý những áp lực mà chỉ có người lớn mới có thể giải quyết.

_________________
Tạ ơn đời mỗi sớm mai thức dậy
Lại có thêm ngày nữa để yêu thương


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
 Tiêu đề bài viết: Trả lời: GIA ĐÌNH - BẠN BÈ
Gửi bàiĐã gửi: Thứ 4 21/03/12 8:02 
Ngoại tuyến

Ngày tham gia:
Thứ 6 09/09/11 11:33
Bài viết: 224

Đã cảm ơn     : 120 lần
Được cảm ơn : 244 lần
Gia đình là một điểm tựa tinh thần quý giá nhất của chúng ta. Trong chúng ta ai ai cũng mong gia đình mình được hạnh phúc, yêu thương nhau. Để xây dựng một gia đình hạnh phúc và bền vững là một mơ ước thật là nhỏ bé, tuy nhiên không phải ai ai cũng đạt được.

Những điều bạn viết nhiều người hiểu, mỗi tội thực hiện thật là khó. Không biết chỗ bạn thế nào, chứ ở chỗ tôi đàn ông không phải là đàn ông nữa, họ ganh tị và nhỏ mọn lắm. Những ông chồng ở chốn này chẳng có chí khí nghĩa hiệp nam nhi, chỉ biết đi làm công ăn lương, chiều về nhậu nhẹt bù khú tới khuya, mặc vợ ở nhà lo chuyện dạy dỗ con cái, gia đình. Là đàn ông, nhưng họ không đủ tự tin để làm cái việc nhỏ bé là rửa bát, lau nhà, đóng cái đinh màn, tra dầu vào cửa... nói gì tới quét vôi, sửa chữa đồ đạc... Phụ nữ bây giờ cũng phải ra đời bươn chải, kiếm tiền như đàn ông. Nhưng mấy ông chồng trẻ rất chăm vùi đầu vào bạn bè, bù khú rượu chè, cờ bạc, mà quên cả học hành nâng cao kiến thức cuộc sống, quên cả trách nhiệm làm chồng, làm cha. Bỗng dưng gia đình trở thành của đàn bà, ngôi nhà thành quán trọ cao cấp của đàn ông.

Các cụ dạy: Đàn ông săn mồi (xây nhà), đàn bà xây tổ ấm. Nhưng chị em chỗ tôi thường bùi ngùi an ủi nhau rằng, thời đại này người ta quên dạy đàn ông trở thành nam nhi, nên rất nhiều đàn ông đã quên mất nhiệm vụ săn mồi (xây nhà) của họ rùi. Nhiều ông đùn cả việc kiếm tiền cho chị em để dành thời gian săn bia rượu, có khi cả săn bồ nữa ấy. Tin hay không tùy bạn, nhưng thực sự chỗ mình có những anh chồng vẫn giữ thói gia trưởng tới mức lương chỉ dành cho bia rượu, nhưng mỗi khi nhà có việc lớn lại hỏi vợ xiền. Ông nào kiếm được tiền thì bo bo giữ kín kẻo bị vợ con xin...

Hạnh phúc làm sao có được khi đàn bà trở thành trụ cột gia đình, đàn ông chỉ biết làm mỗi nhiệm vụ gây giống? Hay một bên cố xây, một bên tha hồ phá thì hạnh phúc ở đâu? Theo tôi, muốn gia đình hạnh phúc, muốn xã hội bớt người xấu chỉ có mỗi cách là đàn ông hãy dành thời gian đi học lớp làm chồng trước khi lấy vợ. Như thế may ra họ mới hiểu đàn ông trong nhà cần làm gì, ứng xử với vợ con, gia đình hai bên ra sao, chia sẻ việc nhà thế nào... để cùng nhau xây dựng hạnh phúc cho chính gia đình họ.

Đáng tiếc là khối chàng trai trẻ biết tỉ lệ gia đình tan vỡ cao, biết có những lớp học làm chồng, nhưng e ngại, còn cho là trò vớ vẩn nên không tham gia trau dồi kiến thức gia đình. Vì thế hạnh phúc còn xa vời với rất nhiều gia đình bạn ạ.


Sửa lần cuối bởi Uyển Hương vào ngày Thứ 4 21/03/12 13:09 với 1 lần sửa trong tổng số.

Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
 Tiêu đề bài viết: Trả lời: GIA ĐÌNH - BẠN BÈ
Gửi bàiĐã gửi: Thứ 4 21/03/12 11:05 
Ngoại tuyến
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia:
Chủ nhật 21/08/11 8:38
Bài viết: 473

Đã cảm ơn     : 438 lần
Được cảm ơn : 460 lần
Quá hay luôn, bây giờ mới thấy thật là hay quá. Mong rằng các bạn đóng góp nhiều bài cho chuyên mục này nhé. Mình có đọc ở đâu đó là theo Kinh Thánh đàn bà được Thượng Đế tạo ra bởi cái xương sườn của đàn ông. Chính vì vậy đàn bà luôn làm cho đàn ông nhức nhối còn đàn ông vì luôn muốn đòi lại cái xương sườn của mình nên cũng luôn luôn phải có đàn bà bên cạnh. Câu chuyện về đàn ông và đàn bà có lẽ nói 500 năm nữa vẫn chưa hết chuyện. Nhưng quả thực chuyện mục này và bài viết của hai đạo hữu hay thật.

Xin đóng góp với các bạn :

Sự khác nhau giữa đàn ông và phụ nữ

- Đàn ông phát hiện ra vũ khí, họ nghĩ đến đi săn. Phụ nữ phát hiện ra nghề đi săn, họ nghĩ đến áo lông thú.
- Đàn ông phát hiện ra màu sắc, họ nghĩ đến hội hoạ. Phụ nữ phát hiện ra hội hoạ, họ nghĩ đến trang điểm.
- Đàn ông phát hiện ra ngôn ngữ, họ nghĩ đến nói chuyện. Phụ nữ phát hiện ra cách nói chuyện, họ nghĩ đến “buôn dưa lê”.
- Đàn ông phát hiện ra nghề nông, họ nghĩ đến thức ăn. Phụ nữ phát hiện ra thức ăn, họ nghĩ đến ăn kiêng.
- Đàn ông phát hiện ra tình bạn, họ nghĩ đến tình yêu. Phụ nữ phát hiện ra tình yêu, họ nghĩ đến hôn nhân.
- Đàn ông phát hiện ra cách buôn bán, họ nghĩ đến tiền. Phụ nữ phát hiện ra tiền, và đàn ông gặp tai hoạ từ đó!

_________________
Bao nhiêu lầm lỗi cũng do tâm
Tâm tịnh còn đâu dấu lỗi lầm
Sám hối xong rồi lòng nhẹ nhõm
Ngàn xưa mây bạc vẫn thong dong...


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
 Tiêu đề bài viết: Trả lời: GIA ĐÌNH - BẠN BÈ
Gửi bàiĐã gửi: Thứ 4 21/03/12 22:47 
Ngoại tuyến
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia:
Chủ nhật 21/08/11 11:36
Bài viết: 84

Đã cảm ơn     : 108 lần
Được cảm ơn : 101 lần
Đàn ông - Đàn bà

-Nếu đàn ông là con sông thì đàn bà là cây cầụ [Danh ngôn Ả Rập]

- Đàn bà lo lắng về tương lai cho đến khi lấy chồng.
- Đàn ông chỉ lo lắng về tương lai sau khi lấy vợ [W.H.C.]

- Đàn ông nói điều mình biết.
- Phụ nữ nói điều mình thích. [J.J. Rousseau]

- Tiếng nói là đàn bà, hành động là đàn ông. [G. Herbert]

- Miệng: ở đàn ông là cửa đi tới tâm hồn, ở đàn bà là lối ra của trái tim. [Ambrose Bierce]

- Khen người đàn ông khôn sau lưng họ, khen người đàn bà đẹp trước mặt họ [Tục ngữ Pháp]

- Đàn ông làm ra luật pháp. Đàn bà tạo nên phong tục. [De Segur]

- Đàn ông thường hay yêu nhưng yêu rất ít.
- Đàn bà rất ít yêu nhưng lại yêu rất nhiềụ [Basta]

- Trong oán thù và yêu thương, đàn bà dã man hơn đàn ông. [Nietzsche]

- Đàn ông giết người bằng hành động.
- Đàn bà giết người bằng khóe mắt. [Paul Carrel]

- Người đàn ông thường yêu những kẻ mà họ không kính trọng.
- Người đàn bà thì trái lại chỉ yêu những người mà họ cảm phục. [Sanial Dubay]

- Tình yêu, đối với người đàn ông chỉ là một đoạn tình sử trong đời họ;
ngược lại, với người đàn bà là cả một thiên tình sử của suốt một đời người [Bà De Stael]

- Đàn bà đau khổ vì tương tư nhiều hơn đàn ông, nhưng lại biết giấu kín tâm sự của mình hơn. [Euripide]

- Đàn ông phải biết đối đầu với dư luận, còn đàn bà thì khuất phục dư luận. [Bà De Stael]

- Con ruồi chết vì giọt mật.
- Đàn bà chết vì đàn ông nhiều lờị.
- Đàn ông chết vì vợ đẹp.
- Cha mẹ thì chết vì con bất hiếụ. [Kant]

- Người đàn ông nào cũng đều bất thường, gỉả dối, điêu ngoa, kiêu căng, khiếp nhược, đáng khinh, hiếu sắc. Người đàn bà nào cũng đều tò mò, tọc mạch, hời hợt bề ngoài, đạo đức giả. Tuy nhiên, ở đời có một việc hết sức lạ lùng và vô lý là có một sự kết hợp hai trạng thái ấy mà người ta lại gọi là hạnh phúc. [Alfred De Musset]

- Người đàn ông thương yêu người đàn bà vì tính tình nhiều hơn vật chất.
Trái lại, người đàn bà yêu người đàn ông vì vật chất hơn là vì tính tình. [Henri Bergson]

- Người đàn ông quen lý luận lúc nào cũng nghi ngờ, không khi nào vững dạ, an tâm như người đàn bà, nhưng người đàn ông cũng không khi nào nghi ngờ một cách khổ sở như người đàn bà. [Gina Lombroso]

- Muốn có hạnh phúc với một người đàn ông thì phải hiểu họ rất nhiều, và yêu họ ít ít cũng được. Muốn có hạnh phúc với một người đàn bà thì phải yêu họ thật nhiều và đừng nên tìm hiểu họ. [H.B. Nectar in A Nutshell]

- Đàn ông yêu ái tình trước rồi cuối cùng mới yêu một người đàn bà. Đàn bà yêu một người đàn ông trước rồi cuối cùng mới yêu ái tình. [Remy De Gourmont]

- Tôi thích những người đàn bà không dĩ vãng, và những người đàn ông có tương lai [Wells]

- Lời nói đàn bà làm đàn ông xiêu lòng.
- Lời nói đàn ông làm đàn bà đau khổ [Beaudelaire]

- Lúc còn là tình nhân, người đàn ông là người đau khổ nhất.
- Lúc thành vợ chồng rồi, người đàn bà chịu thiệt thòi nhiều nhất. [Shakespeare]

- Đời sống của người đàn ông là Danh. Đời sống của người đàn bà là Tình. [Honore De Balzac]

- Cái hình phạt cho những kẻ quá yêu người đàn bà là bắt họ phải yêu đàn bà mãi mãi. [Joseph Joubert]

- Thoạt tiên người đàn bà tìm cách chống đỡ lại sự ve vãn của người đàn ông. Sau đó, họ tìm cách ngăn cản hắn chạy trốn [Oscar Wilde]

- Nếu người đàn bà yêu tôi vì tội nghiệp, tôi thà chịu chứ không thích sống trong tình thương ấy, bởi tôi không phải là tên ăn mày [Montaigne]

- Đàn ông có thể đi bừa trên dư luận, còn đàn bà thì phải chiều theo dư luận [Bà Necker]

- Một người đàn ông thà đi sau một con sư tử còn hơn là đi sau một người đàn bà [Ngạn ngữ Do Thái]

- Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm [Tục ngữ Anh]

- Gái khôn, trai dỗ lâu ngày cũng xiêu [Tục ngữ Việt Nam]

- Đàn ông là mãnh lực hành động,
- Đàn bà là mãnh lực thu hút. [P.J. Proudhon]

- Điều kiện đầu tiên khiến người đàn ông yêu người đàn bà là khi nào họ thích người đàn bà ấy. Nơi người đàn bà thì có khác, họ yêu khi nào chung quanh họ bằng lòng và khen ngợi người họ yêu [CH. Romainville]

- Vàng khiến đàn bà cảm động. Đàn bà khiến đàn ông cảm động [Danh ngôn Armenie]

- Người ta dùng lửa thử vàng, lấy vàng thử đàn bà, và dùng đàn bà thử đàn ông [Chilon]

- Đàn bà yêu bằng tưởng tượng
- Đàn ông yêu bằng cảm tưởng [Shakerley]

- Tình yêu của người đàn ông chỉ chiếm một phần trong đời họ. Còn tình yêu của người phụ nữ chiếm cả cuộc đời người đàn bà [Lord Byron]

- Mặt trời của người đàn bà là hình bóng của người đàn ông [Shakespeare]

- Ham muốn của người đàn ông man dại và chóng qua
- Ham muốn của người đàn bà khéo léo, chậm rãi như đến từ xa [Leon Daudet]

- Đàn bà luôn luôn nói với người đàn ông: "Nếu anh yêu tôi, anh hãy kiên nhẫn".
Nhưng khi người đàn ông không tỏ ra nóng nảy nữa, họ lại bảo: "Vậy là anh không còn yêu tôi nữa rồí " [Orson Wells]

- Trong tình yêu, đàn bà thường đi rất xa hơn đàn ông, nhưng đàn ông lại bền bỉ hơn trong tình bằng hữu [La Bruyere]

- Là người tình đầu tiên của một người đàn bà, điều đó không có nghĩa gì cả.
Cần nhất phải làm người tình cuối cùng trong đời họ. Tất cả sự khác biệt với người đàn ông là ở đó [M. Donnay]

- Đàn ông có đôi mắt để nhìn, đàn bà có đôi mắt để người khác nhìn [Tục ngữ Ru-Ma-Ni]

- Gọi đàn bà là phái yếu là một điều phỉ báng, đó là một sự bất công của người đàn ông đối với người đàn bà. Nếu người ta hiểu sức mạnh là sức mạnh thô bạo thì chắc chắn người đàn ông hơn hẳn người đàn bà. Nếu bất bạo động là điều luật của nhân loại, thì tương lai sẽ thuộc về người đàn bà. Ai có thể gọi đến tình cảm của người đàn ông có hiệu lực hơn hết, nếu không phải là người đàn bà? [Gandhi]

- Những sự yếu hèn của người đàn ông đã làm nên sức mạnh cho người đàn bà [Voltaire]

- Mãnh lực của sắc đẹp không tự nơi người đàn bà, mà do chính ở sự yếu đuối của những đàn ông ngắm nhìn họ
[R.P. Joly]

- Có đức độ trong sự tha thứ của người đàn bà, nhưng có điều xấu trong sự khoan dung của người đàn ông
[Alfred Capus]

- Người đàn ông nào nịnh đàn bà là không hiểu họ, người đàn ông nào ngược đãi họ thì lại càng không hiểu họ hơn
[Bà De Salm]

- Đối với một người đàn bà, bảo vệ đức hạnh của mình trước những người đàn ông còn dễ dàng hơn là bảo vệ tiếng tăm của mình trước những người đàn bà [Rochebrune]

- Có một người đàn ông nào có thể cưỡng lại được một người đàn bà, khi người này có thời giờ và phương tiện sử dụng nghệ thuật của mình? Ai bỏ chạy thì không sợ thua, nhưng kẻ nào dừng lại lắng nghe và thích thú, sớm muộn gì rồi cũng vấp ngã, mặc dầu không muốn ngã [Carlo Goldini]


_________________
Tạ ơn đời mỗi sớm mai thức dậy
Lại có thêm ngày nữa để yêu thương


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
 Tiêu đề bài viết: Trả lời: GIA ĐÌNH - BẠN BÈ
Gửi bàiĐã gửi: Thứ 5 22/03/12 13:21 
Ngoại tuyến
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia:
Chủ nhật 21/08/11 11:36
Bài viết: 84

Đã cảm ơn     : 108 lần
Được cảm ơn : 101 lần
Những sai lầm trong tình yêu

Tình yêu giữa hai bạn đang có dấu hiệu rạn nứt? Bạn sẽ sớm tìm ra nguyên nhân thôi nhưng quan trọng hơn là cả hai có muốn cứu vãn nó hay không?

Quan tâm và chia sẻ là sợi dây thắt chặt mối quan hệ của 2 bạn.

1. Sự hy vọng hão huyền

Bạn đừng ảo tưởng rằng có thể thay đổi được hoàn toàn chàng (nàng), hoặc gò ép mọi thứ theo ý bạn. Cách duy nhất xoá bỏ những bất đồng là bạn phải tự nguyện thay đổi để phù hợp với cả hai và nhận thấy rằng, sự thay đổi này là điều cần thiết.

2. E ngại làm tổn thương

Cho dù hai bạn bận rộn hay mệt mỏi đến đâu đi nữa cũng không thể vin vào đó để từ chối gặp nhau. Thiếu vắng sự quan tâm, chăm sóc, lắng nghe, thấu hiểu tâm tư nguyện vọng cũng như những lo lắng, hoảng sợ, đau buồn... của nhau là một điều nguy hiểm.

Nếu một người luôn né tránh việc thảo luận và người kia luôn thấp thỏm lo sợ một điều xảy ra cho hai người thì tình yêu sẽ mất dần đi theo ngày tháng và một lúc nào đó, bạn sẽ thấy rằng người ấy chẳng còn ở trong trái tim bạn nữa.

Để tình yêu "đơm hoa kết trái", cách duy nhất là bạn phải bảo vệ, chăm sóc để tình yêu ra hoa kết trái.

Hãy có những buổi nói chuyện thẳng thắn, chân thật, nói cả về những điều tốt lẫn tồi tệ nhất, bộc lộc hết tâm tư, nỗi niềm của mình, chia sẻ ý kiến của nhau, thông cảm và chấp nhận.

3. Thiếu sự tôn trọng

Bạn sẽ không bao giờ có được sự thương yêu, quan tâm trìu mến của chồng (vợ) nếu như cứ điều khiển họ, quấy nhiều, gây ưu phiền, đưa ra tối hậu thư, yêu sách. Tóm tại, bạn cần tránh việc điều khiển mọi hành vi của chàng (nàng) một cách tôn trọng. Bạn không có quyền quyết định cuộc đời của họ mà chỉ góp ý hoặc đưa ra phương hướng, cách giải quyết.

Hãy luôn xây dựng, nuôi nấng và bảo vệ tình cảm của mình bằng mọi nỗ lực. Có ổn định về tinh thần và hạnh phúc, bạn mới có thể thực hiện thành công những việc lớn hơn.

(Theo Đàn ông)

_________________
Tạ ơn đời mỗi sớm mai thức dậy
Lại có thêm ngày nữa để yêu thương


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
 Tiêu đề bài viết: Trả lời: GIA ĐÌNH - BẠN BÈ
Gửi bàiĐã gửi: Thứ 5 22/03/12 16:09 
Ngoại tuyến
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia:
Thứ 2 22/08/11 7:26
Bài viết: 354

Đã cảm ơn     : 338 lần
Được cảm ơn : 472 lần
Bài viết của bạn tương đối đầy đủ rồi, có phân tích rất rõ ràng các tình huống. Nhưng hình như vẫn thiếu là trong tình yêu của hai người còn có gia đình nữa. Cái thời "một túp lều tranh với hai trái tim vàng" ấy nếu nhìn theo khía cạnh khác thì không hợp với phần lớn những ai đang còn ông bà cha mẹ. Nôm na là ai cũng sẽ trông nom để mọi chuyện tốt đẹp, chứ không để xảy ra chuyện:
"Một người đi với một người
Cả nhà khóc lóc, tơi bời đớn đau" đâu bạn ah.

Điều này có vẻ cũ kỹ và lạc hậu, nhưng thực tế người phương Tây vốn thoải mái chuyện tình cảm, bây giờ đang trở lại học cách suy nghĩ và giá trị đạo hiếu - tình cảm của phương Đông đấy thôi.


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 9 bài viết ] 

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ


Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  
cron

Powered by phpBB® Forum Software © phpBB Group
Diễn đàn được phát triển bởi Nguyễn Việt Anh