Hôm nay, Thứ 6 24/05/19 19:19

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 3 bài viết ] 
Người gửi Nội dung
 Tiêu đề bài viết: TRÌ CHÚ CHUẨN ĐỀ
Gửi bàiĐã gửi: Thứ 6 16/03/12 10:07 
Ngoại tuyến
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia:
Thứ 2 22/08/11 7:26
Bài viết: 354

Đã cảm ơn     : 338 lần
Được cảm ơn : 472 lần
TRÌ CHÚ CHUẨN ĐỀ

Lướt mạng thấy có Hỏi - Đáp này hay, biết nhiều đạo hữu mới nhập môn quan tâm nên DN1 copy về giới thiệu nha.

Hình ảnh

Chúng tôi rất muốn tu tập để chuyển hóa nghiệp khổ của mình nhưng hoàn cảnh gia đình không mấy thuận lợi, chật chội, ồn ào và có vợ con. Hiện chúng tôi chưa đủ điều kiện để thực hành ăn chay, vậy trì chú Chuẩn Đề có được không? Tôi nghe nói trì chú Chuẩn Đề hay bị khảo, tính tình nóng nảy có đúng không? Có pháp môn nào thích hợp hơn trì chú không, bởi hiện tại chúng tôi cũng lớn tuổi và sức khỏe không được tốt?

Tu tập: Đừng ngại nhà cửa chật chội, ồn ào


Tu tập để chuyển hóa là một nhu cầu quan trọng trong đời sống con người. Một người với đời sống gia đình bình ổn cũng cần tu tập để tăng trưởng phước báo, phát triển đạo đức, thăng hoa tinh thần. Với những người có hoàn cảnh riêng như bệnh khổ chẳng hạn, thì nhu cầu tu học lại càng cấp thiết hơn. Phát khởi được tín tâm, mong muốn tu tập, thực hành lời Phật dạy để chuyển hóa khổ đau của các bạn là những nỗ lực đáng trân trọng.
Thường thì khi mới phát tâm tu tập, ai cũng ngại gia đình chật chội, ồn ào, nói chung là không thanh tịnh (rất ít nhà có phòng thờ để lễ bái và tịnh niệm riêng). Yếu tố quyết định trong tu tập là chánh niệm ngay nơi tự tâm, hoàn cảnh bên ngoài chỉ trợ duyên thêm mà thôi. Quan trọng hơn, tu tập là giữ tâm chánh niệm với pháp môn mọi lúc mọi nơi trong đời sống hàng ngày, không phải đợi đến lúc ngồi trước bàn thờ trang nghiêm thanh tịnh mới tu. Vì thế, nếu cố gắng và thành tâm thì bạn có thể tu niệm được dù hoàn cảnh và điều kiện sống khá vất vả, chật chội và ồn ào.
Một người sống với gia đình, vợ chồng, con cái và chưa đủ duyên để thực hành ăn chay vẫn tu tập tốt và không có gì chướng ngại. Ăn chay nhằm nuôi dưỡng lòng từ, góp phần hạn chế sát sanh và phòng ngừa bệnh tật. Ăn chay giúp cho thân tâm nhẹ nhàng, thanh thoát, có tác dụng trợ duyên cho tu tập thiền định hữu hiệu hơn. Những sinh hoạt thế thường trong đời sống gia đình như tình cảm vợ chồng và những việc khác… nếu áp dụng đúng với năm tiêu chuẩn, nguyên tắc đạo đức của người cư sĩ (năm giới) thì không ảnh hưởng gì đến việc tu tập của hàng cư sĩ tại gia cả.


Không phải trì chú là bị khảo

Riêng vấn đề tu tập trì chú Chuẩn Đê, về cơ bản đó là một pháp trong vô lượng pháp môn tu, trong hoàn cảnh thực tế của các bạn như đã trình bày vẫn thực hành và trì niệm được. Để trì niệm thần chú Chuẩn Đề có kết quả cao cần phải tuân thủ theo nghi quỹ, pháp thức và ấn quyết từ một vị thầy có kinh nghiệm về Mật tông.
Hiện nhiều người cho là tu tập (trì chú Chuẩn Đề, tụng kinh Kim Cang, Pháp Hoa…) sau một thời gian thì tính tình nóng nảy, bị khảo đảo v.v… Những quan niệm như trên hoàn toàn không phù hợp với Chánh kiến, cần phải dẹp trừ. Bởi Chánh pháp là cam lộ (ngon ngọt và mát mẻ), thực hành Chánh pháp tất nhiên sẽ an lạc và thanh lương, chuyển họa thành phúc, chuyển mê khai ngộ. Cần chú ý rằng, những diễn biến không như ý xảy ra sau một thời gian tu tập chỉ đơn thuần là sự trùng hợp ngẫu nhiên của tiến trình nhân quả bình thường của tự thân. Đúng ra, vào thời điểm nhân quả chín muồi ấy, chuyện xấu xảy ra sẽ dữ dội hơn nhưng nhờ trước đó có tu tập, những việc xấu ấy cũng xảy ra nhưng nhẹ bớt và người tu đón nhận nó vững vàng hơn, chứ không phải vì tu tập nên nó mới “đổ nghiệp”.
Trong hoàn cảnh hiện tại của các bạn, tu tập pháp môn Niệm Phật, niệm hồng danh Đức Phật A Di Đà (Nam mô A Di Đà Phật) là thích hợp nhất. Bởi pháp tu này đơn giản, dễ thực hành, phù hợp với mọi lứa tuổi, mọi hoàn cảnh, có thể niệm danh hiệu Phật mọi lúc mọi nơi. Chỉ cần xây dựng niềm tin (Tín) vào cảnh giới Cực lạc, sự tiếp độ của Phật A Di Đà và niệm Phật sẽ vãng sanh. Tiếp đến phát nguyện khẩn thiết, mong mỏi được sanh về Cực Lạc (Nguyện), những công đức lành tạo ra trong đời này đều hồi hướng trang nghiêm Cực Lạc. Sau cùng là thực hành niệm Phật (Hạnh); chỉ cần nhớ nghĩ, tâm niệm thường xuyên sáu chữ Nam mô A Di Đà Phật . Nếu tín nguyện hạnh đầy đủ thì chắc chắc trong hiện tại và tương lai bạn sẽ được sự tiếp độ của Phật A Di Đà và Thánh chúng mà vãng sanh về Cực Lạc.
Hiện nay, pháp môn này khá thịnh hành và phổ biến khắp đất nước, chỉ cần các bạn dành chút thời gian tham dự một khóa tu niệm Phật, chúng tôi tin rằng bạn sẽ tự trang bị cho mình khá đủ hành trang để bước vào pháp môn Niệm Phật này, một pháp môn tu thường được chư Tổ ca ngợi là “dễ tu và dễ chứng nhất trong thời mạt pháp”.


Hình ảnh


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
 Tiêu đề bài viết: Trả lời: TRÌ CHÚ CHUẨN ĐỀ
Gửi bàiĐã gửi: Thứ 6 16/03/12 11:37 
Ngoại tuyến

Ngày tham gia:
Thứ 7 10/09/11 22:57
Bài viết: 247

Đã cảm ơn     : 1 lần
Được cảm ơn : 181 lần
Muốn giải nghiệp.
1. Tự thân mình phải thay đổi giữ gìn Thân- Khẩu- Ý, sao cho mình sống tốt hơn, tránh gây thêm nhiều Nghiệp xấu
2. Tạo ra nhiều Nghiệp tốt như Phóng sinh.... làm từ thiện... giúp đỡ mọi người xung quanh bắt đầu từ các thành viên trong gia đình- họ hàng anh chị em- làng xóm- đồng nghiệp cơ quan...mở rộng từ trong ra ngoài.
3. Khi có điêu kiện tìm hiểu thêm về các tôn giáo (Phật giáo là 1 trong những tôn giáo cần lưu tâm)
4. Nếu có niềm tin vào Phật Pháp. Bạn có thể giải nghiệp bằng các Niệm Hồng danh Đức Phật như A Di Đà- Thích Ca Mâu Ni- Di Lặc Tôn Phật. Đọc chú Đại Bi... Nếu có điều kiện bạn có thể tham gia một vài khóa thiền...nghe giảng kinh tại các Chùa... Có nhiều lựa chọn cho bạn theo như Tiểu Thừa- Đại Thừa- Tối thượng thừa (Mật Tông) còn cao hơn nữa là Đổ Thừa :lol: :lol: :lol: (tại sao tu mà toàn bị sui sẻo zậy đó chính là Đổ thừa).


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
 Tiêu đề bài viết: Trả lời: TRÌ CHÚ CHUẨN ĐỀ
Gửi bàiĐã gửi: Thứ 6 16/03/12 14:47 
Ngoại tuyến

Ngày tham gia:
Thứ 7 20/08/11 22:21
Bài viết: 215

Đã cảm ơn     : 39 lần
Được cảm ơn : 222 lần
Bài viết rất hay, chính xác, có ý nghĩa với người tu. Cháu trước đây tu cũng ở trong nhà chật trội, không ban thờ. Thực ra trong tâm mình có tĩnh hay không mới quan trọng, còn xung quanh có ồn chút không sao. Có mấy phương pháp giải nghiệp nhanh nhất đó chính là : trì chú, niệm phật, đọc kinh, phóng sinh , bố thí, công đức, sám hối. Có đủ tín, hạnh, nguyện chắc chắn khi lâm chung chư phật sẽ tiếp dẫn về cực lạc.

_________________
phananhtuan0608@yahoo.com


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 3 bài viết ] 

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ


Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến0 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  

Powered by phpBB® Forum Software © phpBB Group
Diễn đàn được phát triển bởi Nguyễn Việt Anh