Hôm nay, Thứ 6 24/05/19 19:17

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 
Người gửi Nội dung
 Tiêu đề bài viết: ĐẠO PHÁP
Gửi bàiĐã gửi: Thứ 6 16/12/11 12:40 
Ngoại tuyến
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia:
Thứ 2 14/11/11 21:10
Bài viết: 58

Đã cảm ơn     : 9 lần
Được cảm ơn : 77 lần
ĐẠO PHÁP !

Đạo là gì ?


Đạo là điểm tựa tâm linh ,khi con người hay vạn vật đang bị chao đảo trong cuộc đời ,trong sự nghiệp hay cuộc sống thì họ tìm đến đạo là nơi dựa vào tìm lối thoát ,đạo là phương hướng kim chỉ nam để dìu chúng sanh bước ra khỏi bóng tối của cuộc đời ,và cũng xoa dịu những nổi khó khăn đau khổ ,cũng là giọt nước cam lộ tưới mát cuộc đời khi chúng sanh ko còn chổ bám để tiếp tục trên con đường hành trình.

Đạo là lẻ đúng mà từ tâm của con người nhận định hướng đến ,của từng cá nhân,những đạo lý đó sẽ trôi dần đến nhau ,cùng nhau kết lại thành từng phe ,từng phái ,từng môn cùng nhau phát triển thành bè bơi về một hướng thích hợp.

Đạo chính là chiếc bè để chúng sanh ngồi vào đưa chúng sanh qua sông mê đang đầy sóng gió ,người bước vào đạo là lòng tự nguyện bám vào mạn thuyền cùng ra khơi ,một khi đã ra khơi rồi phải đưng đầu với sóng gió mà do nghiệp lực của bản thân từ trong nhiều kiếp hay trong hiện tại luôn nổi lên như muốn dìm hết tất cả những con thuyền đạo trong con người.

Đạo đi đôi với lòng tín có nghĩa là tin ,ngưỡng là tôn sùng ,tin vào đạo lý do một vị đứng đầu với lòng tôn sùng kính trọng.Tin rằng với giáo lý của vị này sẽ dẫn dắt chúng sanh bước qua được ,giải thoát qua được những sóng gió.

Đưa hết thảy đến bờ giác ngộ .Đạo do con người đặt ra để mở rộng con đường giải thoát ,các đạo như đạo phật ,đạo cao đài ,đạo hòa hảo ,đạo thiên chúa ,đạo tin lành mỗi đạo đều là phương tiện để chúng sanh dựa vào mà thôi ,mỗi đạo sẽ có những phương pháp giáo lý khác nhau để chúng sanh tu tập riêng biệt miễn đó là thuốc cứu chúng sanh khi bị nguy cơ.

PHÁP

Pháp là những phương pháp cứu độ ,ví dụ thanh tịnh bên phật giáo thì tụng kinh niệm phật để thanh tịnh ,có người đọc thần chú. Có người ngồi thiền ,có người lạy lễ ,họ làm đủ cách để mong cho tâm bình an thanh tịnh ,chỉ để thanh tịnh thôi .

Thường ngày họ đã xáo trộn làm ko ít việc trái với lương tâm ,hoặc bị tác động quá nhiều làm tâm bất an rồi ,thì những phương pháp cứu tâm là liều thuốc cứu độ tâm. Tuy nhiên rất nhiều pháp môn để giải cứu đó, ko ai có thể phân nổi đâu là pháp chánh hay pháp tà.

Thế nào pháp chánh pháp tà ?

Bây giờ trước tiên tôi nói đến chánh đạo ,hồ ly tu đưa ra đạo pháp nó nói tôi tu chánh ,yêu ma đưa ra đạo pháp thì nói tôi tu chánh, cũng như cái hình bùa kia thô thiển kia cho là chánh pháp .chánh pháp là cái thực tiển một góc độ bản thân cho là chánh pháp.

Tà pháp khi người đối diện nhìn vào thấy chói con mắt gọi là tà pháp ,đối với đạo phật lấy tinh túy trong sáng của con người ,dạy con người sống yêu thương hòa thuận chứ ko dạy con người lấy trụy lạc để làm nền tảng tu học trên bùa chú.

Chánh pháp là thuận tâm có lý pháp mà bản thân cho là đúng ,hợp với đạo lý mình ,còn tà pháp là chỏi với lương tâm đạo đức ,là phương pháp dẫn chúng sanh đi vào mê muội ,âm u.

Vì vậy đạo đi đôi với cứu độ mà cứu như thế nào tùy theo đạo của từng cá nhân ,nơi nào hợp với cá tánh sẽ nhập vào đó ,tà tâm đi với tà đạo ,chánh tâm đi với chánh đạo.

Chánh hay tà đều có pháp giáo lý ,bên nào cũng sẽ đắc ở cách tu bên đó ,vì vậy loài yêu ma ma cũng đắc thành bên đạo của chúng ,và chúng chuyên đi phá phách ganh tỵ ,sân si,hại người hại chúng sanh ,mà ko ai thấy chúng là yêu ma .vì nó cũng nói tôi tu mà , cũng niệm A DI ĐÀ PHẬT nhưng khi hành thì mỗi người lại có cách đi riêng.

Người phàm phu hay ham mê gì thì chúng sẽ thuận cho nấy để dìu chúng sanh bước dần vào ma đạo ,cứ theo mong cầu của chúng sanh mà hiện.
Chúng sanh cứ như vậy bước lần bán linh hồn cho ngã quỷ cũng ko hay. Con vật tu ngàn năm để thành người trong khi đó chúng ta đã là người lại ko tu thì uổng phí một kiếp người.
Tu chánh hay tu tà do con người tự quyết định và lựa chọn ko ai bắt buộc ,vì ai cũng có ý thức ,trí tuệ để phân biệt .Tuy nhiên nhiều người đến chết cũng ko ngộ trong khi đứa bé lên ba đã biết đạo lý rồi.

Đạo nào cũng sẽ có những giới luật riêng để răn dạy giáo dục chúng sanh để ko bị vi phạm tội lỗi đạo vo vi là đạo phải có ý thức hành thiện chứ ko trói ,nghĩa là nhìn vào biết hành thiện hay hành ác chứ ko cần nhắc nhở giới cấm.

Ngày xưa những vị tu trên núi hay kể lại rằng rắn chuột bất kể con nào tu cũng có ngọc ,hạt ngọc đó do tu luyện trí tuệ mà thành ,nó cũng có tỏa hào quang ,nhưng loài vật tu thành,tánh nó vẫn nóng nảy tàn ác ,chỉ còn ý thức thiện thì sẽ hóa thành người ,loài vật có thể xuất nhập thể nhưng ko thể biến thành người hẳn ,nên mới có điển linh thú.

Những người tu thiền cũng đạt tỏa ánh sáng hào quang ,ánh sáng đó khiến quỷ ma tà đạo nhìn thấy phải sợ kính trọng ,người bình thường ko thấy nhưng súc phạm trúng người có tỏa hào quang sẽ bị xuống một bật giới tu ,nên làm người có đầy đủ đều kiện nên phải cố gắng tu đó là con đường giải thoát.
__________________

_________________
CƯ SĨ DIỆU ĐỊNH
Bồ đề vốn không thọ
Hoa sen vốn không đài


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ


Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến0 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  

Powered by phpBB® Forum Software © phpBB Group
Diễn đàn được phát triển bởi Nguyễn Việt Anh