Hôm nay, Thứ 5 22/10/20 18:39

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 
Người gửi Nội dung
Gửi bàiĐã gửi: Chủ nhật 14/06/20 15:02 
Ngoại tuyến

Ngày tham gia:
Thứ 7 23/05/20 19:37
Bài viết: 16
Đến từ: HÀ NỘI

Đã cảm ơn     : 0 lần
Được cảm ơn : 0 lần
LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐOẠN TUYỆT TÌNH ÁI
Tu tập Mật tông là chấp nhận tính ma quỷ trong con người mình chứ không phải chối bỏ nó. Mỗi người chúng ta sinh ra ở đời này đều có tính dục, nếu không có tính dục thì không thể thành người. Khi bạn muốn tu thành Phật, cửa ải đầu tiên khó vượt qua đó chính là tình dục. Người xuất gia phải đoạn tình tuyệt ái, nhưng đấy là một sự đè nén cảm xúc. Con người sao có thể đoạn tuyệt tình ái? Phải dùng chính tính dục để chuyển hóa là bí pháp trong mật tông.

Ái Nhiễm Minh Vương chính là vị Bản Tôn của ái dục - điều con người khó giải thoát nhất.
Ái dục không đơn giản chỉ là tình yêu nam nữ còn có cả tình thương cha mẹ, con cái, anh chị em, các mối quan hệ huyết thống.. Mật tông sẽ chỉ cho bạn cách chuyển hóa. Chuyển hóa ở đây không phải cắt đứt mà chỉ là làm thế nào để không dính mắc và có được giải thoát trong ái dục
Bạn không thể giải thoát chấp ái đối với cha mẹ, vợ chồng, con cái, anh chị em... từ đó tham sân si và phiền não sẽ phát sinh. Tu trì Mật pháp là phải biến thứ tình cảm tiểu ngã tự tư trở thành tình cảm đối với đại chúng, không hề chấp trước.

Nếu bạn đem lòng yêu thương một người, trong suốt quá trình tu hành tâm của bạn sẽ rất khó hướng về Phật mà chỉ hướng về người đó, phiền não của bạn sẽ phát sinh liên tục không dứt. Nhưng chỉ cần tỉnh táo không mê muội, bạn có thể sẽ có được giác ngộ từ trong ái dục. Chỉ cần bạn hiểu rõ sự vô thường của đời người, sẵn sàng trở về cát bụi, yêu thương nhưng không trói buộc, trầm luân, bạn sẽ sống trong vui vẻ, tự tại.

Vậy chúng ta phải ứng xử như thế nào với mọi quan hệ để luôn an lạc? Gửi các bạn một bài đọc này.

Mỗi chúng ta không phải là những hòn đảo đơn độc, người với người đều có liên hệ với nhau. Đó có thể là sự thân mật hay xa cách, là thiện cảm hay những mối hận thù.

Hòa đồng là một môn học trên trường đời, dù cho mối quan hệ của cả hai có tốt đẹp đến đâu, nhưng nếu không có chừng mực thì tất cả sẽ biến thành thảm họa. Đời người giống như thước đo, cần phải có từng cấp độ. Quan hệ giữa người với người giống như dây xích, từng vòng nối vào nhau nhưng cũng có thể rời xa nhau.

Đối với bạn bè hãy giữ khoảng cách như một cốc nước

Có câu rằng: Quân tử kết giao nhạt như nước lã, tiểu nhân kết giao ngọt ngào như rượu. Người quân tử lúc nào cũng bình thản như nước, nước dẫu nhạt nhưng không bao giờ ngấy, đường dẫu ngọt nhưng ăn nhiều sẽ dính răng.

Một cốc nước trắng, nhìn thì có vẻ bình thường đơn giản nhưng lại không thể thiếu trong cuộc đời. Những tình bạn chân thành nhất định phải đơn thuần, vì chỉ có đơn thuần mới có thể tồn tại lâu dài. Nếu là người bạn thực dụng, tình cảm ấy sẽ trở nên rẻ mạt và dễ dàng đổi thay.

Giữa bạn bè với nhau, giúp đỡ là vì tình cảm chứ không phải nghĩa vụ. Nếu quan hệ quá gần gũi sẽ cho đó là lẽ đương nhiên, giúp đỡ nhau cũng là điều nên làm. Nhưng cần phải biết rằng nếu không có lòng biết ơn, đòi hỏi một cách mù quáng, mối quan hệ sẽ càng lúc càng tệ hơn.

Tình bạn chân thành là không can thiệp vào cuộc sống của nhau, không đem chuyện riêng tư của nhau đi nói cho người khác. Nói năng, làm việc đều phải chừa cho mình đường lui, dù có thân thiết đến mức nào cũng phải có chừng mực. Chừng mực chính là dấu hiệu của sự trưởng thành.

Những người hiểu thế nào là chừng mực, khi kết giao với người khác sẽ tạo cảm giác vừa thoải mái lại không quá vô lễ, giữ khoảng cách nhưng lại không quá hờ hững xa vời. Đây là một loại năng lực, cũng là cấp độ cao nhất trong giáo dục nhân cách.

Đối với người thân, hãy giữ khoảng cách một bát súp

Súp quá nóng sẽ làm bỏng miệng, súp quá lạnh sẽ làm lạnh lòng người. Mối quan hệ giữa những người thân có quan hệ huyết thống với nhau vốn là sợi dây liên hệ bền chặt nhất trong đời. Nhưng khi trưởng thành rồi, mỗi người lại có một cuộc sống riêng, dần dần những cuộc gặp gỡ nói chuyện sẽ càng ngày càng ít. Có gia đình riêng, có những người thân khác cần ta chăm sóc, mối quan hệ ngày nào càng lúc càng lạnh nhạt.

Lộ Giao từng viết trong cuốn “Thế giới tầm thường”: “Tình yêu và tình bạn giữa con người với con người không phải là tình thân. Khi còn nhỏ, ta thường xem tình thân như một cái gì đó rất tốt đẹp và quan trọng. Lớn lên rồi, sống đơn độc một mình mới biết tình thân là thứ dung tục, cố gắng lôi kéo, dính kết vào với nhau, thậm chí có những nỗi gian khó tồi tệ nhất trong cuộc đời lại là do người thân tạo thành”.

Đối với người thân không nên quá bao bọc, quá bao bọc sẽ tạo nên sự phụ thuộc, làm cho chính bản thân mệt mỏi. Khi không thể giải quyết được vấn đề của người thân, bạn sẽ hứng chịu cơn phẫn nộ từ phía họ.

Đối với người thân cũng không thể quá phụ bạc, quá phụ bạc sẽ làm lạnh lòng người, tổn hại đến tình thân. Một bát canh nóng có thể cứu ta khỏi cơn đói nhưng không thể giúp ai đó thoát nghèo. Đối với người thân, giúp đỡ có nghĩa là để họ tự lập, tự lực cánh sinh mà trở nên mạnh mẽ. Mỗi người đều có con đường của riêng mình, không ai có thể giúp được người khác cả đời.

Dù tình thân có thân thiết thế nào cũng phải có nhận thức về nguyên tắc và chừng mực. Giúp họ tự đứng trên đôi chân của mình mới giúp họ có một cuộc sống tốt, không liên lụy đến nhau.

Đối với người yêu, hãy giữ khoảng cách một mảnh giấy

Tình yêu là mối quan hệ ngọt ngào nhất thế gian. Dưới một mái nhà để có thể ở bên nhau đến vài thập kỷ, đó là một môn học cần phải nghiên cứu rất kỹ và cũng là một cấp độ học thức rất cao sâu.

Có nhà văn từng nói: Hôn nhân là một thành phố bị bao vây, người bên trong muốn bước ra ngoài, còn người bên ngoài thì muốn bước vào trong. Nếu như không hiểu thế nào là chừng mực, không hiểu thế nào là giữ khoảng cách, thì hôn nhân sẽ là một thành phố nghẹt thở.

Có người cho rằng kết hôn rồi thì vợ chồng là một, cùng tiến cùng lùi, thân mật không khoảng cách, tất cả mọi thứ phải được công khai một cách minh bạch. Từ công việc, công tác, bạn bè của đối phương, tất cả đều phải hiểu rõ, không bỏ sót một chi tiết nào. Từ cách ăn mặc, ăn uống, cả hai phải đồng điệu với nhau, như thế mới gọi là thân mật.

Nhưng giữa vợ chồng cần có khoảng cách của một tờ giấy. Khi có đường cách ly này rồi cũng không làm mất đi sự ấm áp trong mối quan hệ của cả hai, cũng không làm cho tất cả mọi thứ trở nên quá minh bạch. Yêu không phải là kiểm soát hay thống trị, mà là tôn trọng. Tôn trọng sự khác biệt trong tính cách, tôn trọng sự khác biệt trong tâm hồn, bởi sự hấp dẫn giữa hai tâm hồn mới giữ được hơi ấm của tình yêu.


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ


Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  
cron

Powered by phpBB® Forum Software © phpBB Group
Diễn đàn được phát triển bởi Nguyễn Việt Anh