Hôm nay, Thứ 5 22/10/20 19:47

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 
Người gửi Nội dung
Gửi bàiĐã gửi: Chủ nhật 14/06/20 15:00 
Ngoại tuyến

Ngày tham gia:
Thứ 7 23/05/20 19:37
Bài viết: 16
Đến từ: HÀ NỘI

Đã cảm ơn     : 0 lần
Được cảm ơn : 0 lần
LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐIỀU PHỤC TÂM

Ngọn nguồn mọi phiền não của nhân loại đều xuất phát từ tam độc tham sân si. Bạn bước vào tu hành là để giải trừ tham dục, giúp người hành giả xa rời mọi nhân duyên thế gian, bởi vì mọi nhân duyên thế gian đều do tham dục tạo thành. Khi có sân hận sẽ có chấp và ngũ uẩn tích tụ nhiều nghiệp chướng. Bạn trì chú có thể giải trừ sân hận, lánh xa mọi ô trọc thế gian .
Làm thế nào để tự tại ? Chỉ cần không tham luyến bất cứ sự vật nào thì tai họa sẽ không thể phát sinh, người tu hành có thể sống một đời tự tại. Nhưng sống trên đời rất khó mà không tham luyến thứ gì. Vì sao phải tham luyến? Bởi vì không đạt được cho nên mới tham luyến. Càng thấy thiếu thì càng khát khao muốn có, càng tham luyến. Trong mỗi một con người chúng ta đều có lục dục là sáu thứ ham muốn xuất phát từ lục căn: mắt, tai, mũi ,lưỡi, thân và ý. Có thất tình là bảy thứ tình cảm thường khuấy động lòng người là hỉ ( vui) nộ (giận) ai ( buồn) lạc ( vui) ái (yêu) ố (ghét ) và dục ( ham muốn). Nếu bạn càng kìm chế chỉ làm cho chúng thêm mãnh liệt. Nhưng nếu bạn ngày ngày đối diện thì đến một hôm nào đấy bạn sẽ cảm thấy chán ngắt, từ đó đoạn tuyệt được dục vọng. Tâm si mê của con người không thể đoạn tuyệt, phải quán tưởng căn nguyên của nó, làm cho nó đi tới tận cùng là phương pháp giải quyết vấn đề vĩnh viễn.

Hành giả tu tập phải hiểu tâm của chúng sinh tạo ra vạn pháp. Khi tâm khởi lên thì thức cũng khởi lên. Bản chất của tâm là năng sinh, thường hằng, bất biến. Trong quá trình tu tập thiền định chúng ta áp dụng pháp chiếu soi để diệt trừ vọng thức. Bằng cách nào ? Bạn đừng né tránh khi gặp bất kỳ sự việc bất như ý nào. Bạn hãy ở trong nó, quan sát nó thật kỹ mà đừng để mình bị khởi cảm xúc lôi cuốn hay khởi tâm chấp...

Giả sử có trường hợp như thế này, khi bạn bị một người thị phi, vu oan giá họa cho bạn. Nếu là phàm phu sẽ cảm thấy rất tức giận và sẽ dùng mọi hành động, lời nói ...để phản biện, đôi co hay chứng minh bản thân.
Tôi hướng dẫn bạn cách thoát khỏi phiền não này bằng cách bạn hãy nhìn trực diện vào nó, hãy ở trong nó, cảm nhận nó. Bạn xem đi xem lại hình ảnh làm bạn bị tổn thương. Bạn nghe đi nghe lại những ngôn từ họ đã xúc phạm bạn. Bạn đọc đi đọc lại những lời nguyền rủa, hủy báng của họ dành cho bạn. Lúc đầu bạn có thể vẫn bị cảm thọ đau khổ, uất ức bủa vây. Nhưng bạn làm lại lần thứ 2, lần thứ 3, lần thứ 4..Bạn sẽ nhận ra mình không còn bị các cảm giác như lúc đầu nữa. Giống như bạn xem một bộ phim tình cảm mùi mẫn vậy. Lần đầu xem còn nhiều cảm xúc với nhân vật trong phim, lần 2 giảm một chút và lần 3 bạn bình thản xem tới hết phim. Bạn hiểu ý của tôi nói chứ? Bạn hãy biến thành một người quan sát viên để nghe nhìn... nhưng không cảm thọ. Bạn cứ tập ở trong trạng thái đó thường xuyên bạn sẽ nhận ra rằng mình không còn nhiều bản ngã, không còn bị chi phối bới các cảm thọ vậy là bạn đã thành công trong bước đầu điều phục tâm.

Liên Hoa Minh Nguyệt


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ


Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  
cron

Powered by phpBB® Forum Software © phpBB Group
Diễn đàn được phát triển bởi Nguyễn Việt Anh