Hôm nay, Thứ 4 06/07/22 17:59

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 
Người gửi Nội dung
Gửi bàiĐã gửi: Thứ 7 04/12/21 10:46 
Ngoại tuyến
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia:
Thứ 6 30/08/13 0:12
Bài viết: 650
Đến từ: Bụng Mẹ

Đã cảm ơn     : 17 lần
Được cảm ơn : 41 lần
HẠCH TÂM GIÁO LÝ CỦA ĐẠO HỌC.

Đạo được nêu trong trong Đạo Đức Chân Kinh của đức Thái Thượng là giáo lý hạch tâm cốt lõi của Đạo giáo. Đạo giáo sở dĩ được gọi là Đạo giáo bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, và có nhiều căn cứ khác nhau, trong các nguyên nhân và căn cứ đó, ta thấy được trong Vân Cấp Thất Thiêm đã lấy Đạo Đức là một thứ hạng quan trọng nhất, trong Đạo Giáo Nghĩa Khu cũng lấy Đạo Đức làm khai giáo tông nghĩa đầu tiên, tất cả đều muốn lấy Đạo là tín ngưỡng tối cao và giáo lý hạch tâm chủ yếu cho tín đồ Đạo giáo. Cho nên trong Đạo Điển Luận có nói: Người học Đạo phải lấy Đạo là việc chính.

Đạo của đức Thái Thượng trong tín ngưỡng của Đạo giáo, nó vô hình, vô sắc, vô vị, vô thanh, vô tình, vô tín, lại vì thiên địa mà tồn tại, đồng thời nó có ở khắp mọi nơi, ở khắp mọi chốn, nó là bản nguyên sinh hóa ra tất cả thiên địa vạn vật hữu hình. Không thể nói bằng những ngôn từ hữu hình nhưng để mọi người tiện có thể ghi nhớ, cho nên miễn cưỡng gọi nó là Đạo. Đạo sinh hóa thiên địa vạn vật, là thông qua nguyên thủy tổ khí vô hình, đồng thời do nguyên thủy tổ khí phân hóa ra âm dương nhị khí, và hình thành ra vạn vật. Vạn vật được định hình theo khí chất vốn có và được bẩm phú từ khí chất của tự nhiên, từ tự nhiên mà sinh trưởng.

Sau khi nhân loại có sinh mệnh đầu tiên xuất hiện, Đạo lại tụ khí mà thành thần tôn, dạy dỗ con người hiểu rõ hơn về tông nghĩa của Đạo, chân trọng sinh mệnh, thụ lập nhân sinh quan phù hợp với thể tính của Đạo. Trước khi vũ trụ được khai mở, Đạo từng biến hóa thành Nguyên Thủy Thiên Tôn. Sau khi vũ trụ khai mở ra thiên địa, biến hóa thành Linh Bảo Thiên Tôn. Trong quá trình hình thành ra vũ trụ vạn vật, lại hóa sinh thành Thái Thượng Lão Quân Đạo Đức Thiên Tôn. Sau đó Thái Thượng Lão Quân Đạo Đức Thiên Tôn lại lịch thế hóa sinh, bố thuyết về tông nghĩa của Đạo mà trở thành tông sư, đến thời Ân thì hóa sinh thành Lão Tử, nói ra Đạo Đức Chân Kinh nổi tiếng, khai mở ra tông nguyên của Đạo. Vì vậy sau khi Đạo giáo được thành lập, đã tôn phụng Nguyên Thủy Thiên Tôn, Linh Bảo Thiên Tôn, Thái Thượng Lão Quân Đạo Đức Thiên Tôn là tối cao thiên thần, vô cùng tín ngưỡng và sùng bái. Từ đó đối với tín ngưỡng Đạo dần dần được hình tượng hóa nhân cách hóa. Và hạch tâm của tín ngưỡng cũng chính là Đạo.

Trong tu hành, Đạo của đức Thái Thượng là nghĩa lý căn bản. Do vậy Đạo không chỉ là đấng tối cao vô thượng mà còn mang phẩm đức cao thượng của thể ngộ và sùng kính, có ích cho người tu hành và người tín phụng đại Đạo. Thiết lập cái nhìn tốt về nhân sinh quan. Đạo hóa sinh ra vạn vật, lấy phép tắc của tự nhiên vô vi, khiến cho vạn vật tự nhiên sinh trưởng, mà không bao giờ tự nhận là chủ tể của vạn vật hóa sinh.

Không cần báo đáp, không có một chút ích kỷ tự tư tự dục, luôn luôn bảo trì được cái gốc của thanh tĩnh, lấy nhu nhược làm dụng, đồng thời có hình tượng gần giống như nước mà có lợi cho vạn vật, và có cùng một hoài bão giống như sông biển luôn nhớ về nguồn gốc.

Sử dụng văn tự khó có thể hình dung được sự dưỡng dục vạn vật và thành tựu cao thượng đức hành, khiến cho tự mình mãi mãi có thể vĩnh hằng trường tồn, bất sinh bất diệt.
Cho nên Đạo giáo lấy Đạo là giáo lý tông nghĩa, dạy cho người tu hành có được phẩm đức của Đạo, dạy cho người tu hành có thể độ kỷ độ nhân.

Đạo giáo sở dĩ kính phụng các vị thần tiên chân nhân như Tổ Thiên Sư và Thái Ất Cứu Khổ Thiên Tôn là do họ có đủ Đạo và Đức song hành, hoặc thông qua việc tu hành của bản thân mà đắc Đạo, thành Đạo, từ đó coi họ là hình tượng nhân cách của Đạo, nhận được sự kính phụng của thế nhân.

Vậy nên Đạo giáo lấy giáo lý hạch tâm là Đạo.

Cre : Chính Nhất Quán


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ


Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến2 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  
cron

Powered by phpBB® Forum Software © phpBB Group
Diễn đàn được phát triển bởi Nguyễn Việt Anh