Hôm nay, Thứ 6 26/02/21 4:22

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 
Người gửi Nội dung
 Tiêu đề bài viết: 23 tháng Chạp. (Đạo Giáo)
Gửi bàiĐã gửi: Chủ nhật 04/10/20 23:11 
Ngoại tuyến
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia:
Thứ 6 30/08/13 0:12
Bài viết: 341
Đến từ: Bụng Mẹ

Đã cảm ơn     : 17 lần
Được cảm ơn : 41 lần
Đông trù ti mệnh lễ nguyên hoàng
Canh Thân giáp tử tấu thượng thiên
Mỗi nhật Táo tiền đa ô uế

Kim triều kì đảo bảo bình an.

Ăn uống là một đại sự trong đời người. Quả vậy, dù tu hay tục, giàu hay sang, yếu hay khoẻ, hết thảy đều cần ăn uống. Ăn để sống vậy. Nơi các quốc gia đông phương, ăn uống quan trọng đến mức nó đi vào trong văn hoá cách sâu sắc trong việc mô tả đặc tính, cách thế suy tư, cũng như mối quan hệ giữa con người với nhau, hay cả giữa con người với thế giới thần tiên.
Có thực mới vực được đạo, câu trên ta lại chả thấy người đời hay nói sao. Chẳng đơn thuần là cách nói của giới mạt nho nhưng còn thể hiện một lối suy nghĩ rất ư thực tiễn của người Á Đông: " Dĩ thực vi tiên".

Không những vậy, ăn uống đã biến thành cái đạo sống, đạo cư xử, hay nói rõ hơn, đạo làm người . Người ta lấy “miếng trầu làm đầu câu truyện.” Họ nhận ra trong ăn uống tính chất linh thiêng : “Trời đánh còn tránh miếng ăn.” Họ coi việc mời ăn, mời uống, tặng qùa cáp (thực phẩm) như là thước đo lòng người: “có đi có lại mới toại lòng nhau.” Dĩ nhiên, đó cũng là một lẽ tất yếu trong cuộc giao tiếp: “hòn đất ném đi hòn chì ném lại.” Và họ diễn tả cái đạo làm người, lòng tôn kính tổ tiên qua “đạo ăn”: “Ăn qủa nhớ kẻ trồng cây,” hay qua “đạo uống”: “uống nước nhớ nguồn.” Thế nên, họ chán ghét những kẻ “ăn cháo đá bát,” “qua cầu rút ván,” hay “vắt chanh bỏ vỏ.” Họ chê bai bọn “ăn quỵt,” “ăn bẩn,” “ăn bớt, ăn xén.” Họ không thích những kẻ “ăn bậy, ăn bạ,” hay “ăn trên ngồi chốc.” Họ khinh bỉ “bọn” “ăn không ngồi rồi,” “mồm lê mách lẻo,” “ăn chực, ăn rình.”
Và qua chính những câu nói như vậy, ta có thể thấy được cách sống, tầm quan trọng cũng như đạo lý sống của họ. Một đạo lý mà theo người Việt, ngay cả ông Trời cũng công nhận và tuân thủ: “Trời đánh còn tránh bữa ăn.”

Đấy, riêng việc ăn uống thôi đã nói được cả đời sống trong đó. Vì thế mà dân gian có tục thờ Táo Thần. Nhiều đời vua chúa phong hiệu trao tước nhưng Táo vẫn là Táo, vẫn lủi hủi góc bếp. Táo không mô tả một cá nhân hay nhân vật cụ thể nào, nhưng là hướng tới biểu lộ cuộc sống chân thực, trong đó có kẻ ăn sạch, người ăn bẩn; trong đó có kẻ "ăn quả nhớ kẻ trồng cây", người " ăn cháo đá bát". Quy lại thiện ác trong nhà, Táo Quân là vị quản lĩnh vậy.
Một trong những ý nghĩa của ăn là bộc lộ thân tình. Trong một gia đình, bữa ăn giữa các thành viên là linh thiêng, vì dù đạm bạc hay bề hề, nó đều mang lại sự gắn kết. Mong bạn hạn chế đi ăn bên ngoài mà hãy hướng về gia đình. Đừng để táo quân lạnh lẽo hẩm hiu.
Chí tâm xưng niệm

Nguyên Hoàng Tấu Thiện Thiên Tôn.


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ


Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  
cron

Powered by phpBB® Forum Software © phpBB Group
Diễn đàn được phát triển bởi Nguyễn Việt Anh