Hôm nay, Thứ 5 16/07/20 9:27

Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ


Đã tìm thấy 194 kết quả

Người gửi Nội dung

 Thông báo chung   Tới chủ đề

Đã gửi:  

 Tới chuyên mục   Tới chủ đề

Đã gửi: Thứ 5 08/12/11 17:03 

ẢNH DIỄN ĐÀN MẬT VIỆT ĐI LÀM TỪ THIỆN


Sáng 8/12/2011 (tức 14/11 năm Tân Mão), Diễn đàn Mật Việt đã kết hợp cùng gia đình đạo hữu Đào Đức Diễn (bố của bé Phương Linh) tới Bệnh viện Nhi trung ương trao quà từ thiện cho bé Nguyễn Việt Anh bị bệnh úng thủy não đang chữa trị tại đây.

Do anh Đào Đức Diễn bận việc, nên mẹ bé Phương Linh và người nhà đã tới cùng đi với anh chị em trong Diễn đàn Mật Việt.

Theo trưởng đoàn Phương Dung, mục tiêu của Đoàn là tới trao quà cho bé Nguyễn Việt Anh. Nhưng trực tiếp vào viện, thấy những tình cảnh rất đáng thương của các sinh linh nhỏ bé, thấy những khó khăn cơm áo gạo tiền hiện hữu mà gia đình các bé đang chật vật xoay xở trước cả một mùa đông rét mướt vừa đến, anh chị em trong đoàn đã quyết định thăm và chữa bệnh cho tất cả các em nhỏ trong phòng bệnh. Trưởng đoàn Phương Dung, Minh Thiên, Tây Phương còn tranh thủ sang thăm luôn cả phòng bệnh nhi bên cạnh.

Dưới đây là vài hình ảnh cảm động chuyến đi từ thiện đầu tiên của Diễn đàn Mật Việt.

http://i1121.photobucket.com/albums/l505/bachhuong2/17-1.jpg

[size=150] Thăm cháu Việt Anh

http://i1121.photobucket.com/albums/l505/bachhuong2/16.jpg
Mẹ của Phương Linh và bố của Việt Anh chia sẻ nỗi đau con bệnh.

http://i1121.photobucket.com/albums/l505/bachhuong2/4-1.jpg
Mẹ Phương Linh quá xúc động vì thương con bạn và nhớ con mình.

http://i1121.photobucket.com/albums/l505/bachhuong2/IMG_6955.jpg/3-4.jpg

http://i1121.photobucket.com/albums/l505/bachhuong2/14-1.jpg
Trước các bé thì xúc động thế này đây, nhưng các vong và ma lại rất sợ gặp phải nàng.

http://i1121.photobucket.com/albums/l505/bachhuong2/8-1.jpg
... Còn bỏ tiền túi ra tặng thêm.


http://i1121.photobucket.com/albums/l505/bachhuong2/13-1.jpg

Phục các thầy quá, các mẹ bệnh nhi đua nhau "tạo việc làm" cho các thầy.

 Tới chuyên mục   Tới chủ đề

Đã gửi: Thứ 7 31/12/11 22:39 

Bạn không được cấp phép để xem chuyên mục này.

 Tới chuyên mục   Tới chủ đề

 Tiêu đề bài viết: Trả lời: ẤM ÁP TÌNH NGƯỜI
Đã gửi: Thứ 2 19/12/11 7:37 

Tặng bác Trí Minh chút ấm áp nè:
Hình ảnh

Kỹ thuật viên ơi, làm thế nào để cài thêm bản nhạc Noel vào đây được nhỉ?

 Tới chuyên mục   Tới chủ đề

 Tiêu đề bài viết: Trả lời: ẤM ÁP TÌNH NGƯỜI
Đã gửi: Thứ 4 21/12/11 19:56 

Hi hi, vào nhà bác tặng quà, còn được chủ nhà khen, lại được mấy bác nữa vào thanh kju... Thích quá, thích quá. Lần sau... cứ thía.

 Tới chuyên mục   Tới chủ đề

Đã gửi: Thứ 2 26/12/11 11:38 

NÉT ĐẸP LẠ VỚI LỄ CƯỚI TRÊN CHÙA

Lễ cưới trên chùa không phô trương, ồn ào. Người tới dự cùng nhau đến chùa, lạy Phật, nghe tụng kinh rồi cùng thưởng thức các món ăn chay thanh tịnh. Nhưng đám cưới trên chùa ngày càng được nhiều bạn trẻ quan tâm bởi ngoài mới lạ, tiết kiệm, còn đậm giá trị văn hoá tâm linh: Ấy là ngày cưới của đôi trẻ được chư Phật chứng kiến, được làm lễ Hằng thuận để cặp vợ chồng trẻ hiểu biết, làm tròn bổn phận khi lập gia đình.


Mong được Phật chứng kiến ngày trọng đại

Gần đây nhất, tại chùa Lý Triều Quốc Sư (quận Hoàn Kiếm - Hà Nội), đôi tân lang Kiều Việt Hà và tân nương Phan Thị Kim Ngân đã trang nghiêm tổ chức lễ cưới dưới sự chứng giám của Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm, trụ trì chùa cùng quý thầy và toàn thể gia quyến, phật tử.
Theo hai bạn trẻ, đám cưới tổ chức trong chùa là nghi lễ mang ý nghĩa nhân văn và đạo đức tâm linh rất lớn trong ngày trọng đại của đời người. bản thân. Anh Kiều Việt Hà vui vẻ chia sẻ: "Cả hai gia đình đều theo đạo Phật. Chúng tôi hiểu khi về ở với nhau là đã có duyên vợ chồng. Nhưng mong được chư Phật gia hộ để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống”.

Nữ diễn viên hài nổi tiếng Thúy Nga đã tổ chức tại Thiền viện Thường Chiếu (Đồng Nai)cho biết: "Tôi ấn tượng nhất là khi trao nhẫn cho nhau trước sự chứng kiến của các sư thầy, chúng tôi nhận được lời giáo huấn ý nghĩa về đạo lý vợ chồng. Chiếc nhẫn chỉ là vật tượng trưng để biết người đó đã kết hôn nhưng sư thầy không chỉ trao chiếc nhẫn mà còn trao chữ nhẫn vào tim mỗi người để biết nhẫn nhịn mà sống bên nhau trọn đời", Thúy Nga tâm sự.Anh Lê Tuấn Đức, Giảng viên trường ĐH Sư phạm Hà Nội 1, đã tổ chức đám cưới của mình tại chùa Đình Quán (huyện Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: "Lễ cưới ở chùa đã giúp tôi hiểu được ý nghĩa của đời sống lứa đôi trong tình thương yêu. Lời phát nguyện trước Tam Bảo có tác động rất lớn đến đời sống tâm linh của vợ chồng tôi”. Anh Nguyễn Xuân Thắng, 27 tuổi, đường Ngọc Thuỵ, Gia Lâm, Hà Nội cũng đã tổ chức đám cưới ở chùa Đình Quán (xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm, Hà Nội) với mong muốn luôn có một gia đình tâm linh để giải tỏa những bộn bề lo toan của cuộc sống. Sau khi kết hôn, hàng tháng các cặp lại lên chùa để ôn lại những điều phát nguyện, những lời hứa trong lễ cưới để cùng nhau bước trên con đường đúng trong cuộc sống lứa đôi.

Nói chung, các bạn trẻ đã tổ chức cưới trên chùa cho rằng: Đối với cuộc sống hôn nhân không gì thiêng liêng bằng việc trong giây phút quan trọng nhất của hạnh phúc lứa đôi được quỳ dưới linh ảnh chư Phật, cùng phát nguyện sống trọn đời bên nhau. Việc tổ chức đám cưới ở chùa kết hợp được những nghi thức của nhà Phật với nét đẹp của đám cưới truyền thống, trở thành cầu nối giữa đạo và đời, hướng giới trẻ tới một gia đình tâm linh, gìn giữ đạo đức truyền thống của dân tộc, hạnh phúc hài hoà về mọi mặt. Đồng thời tạo nên bản sắc riêng, nét đẹp mới trong phong tục cưới hỏi của dân tộc.

Lễ Hằng thuận

Đám cưới tại chùa có tên là "Lễ Hằng thuận", còn gọi là “Hộ niệm hôn lễ” gồm 15 mục, trong đó có các nghi thức chính: dâng hương, lạy bụt, khai thị, giao bái, trao nhẫn và nói lời ước nguyện. Tuỳ theo nhu cầu tâm linh hay hoàn cảnh kinh tế, thời gian mức độ tổ chức… mà đôi tân lang tân nương có thể tiến hành đủ các mục hoặc có thể giảm bớt các nghi thức này.

Trong “Lễ Hằng Thuận” cô dâu mặc áo dài, chú rể mặc vest, các thành phần chủ lễ mặc áo nhà chùa, gia đình, thân hữu mặc lễ phục, áo dài tiến vào đứng cạnh nhau theo lối chính giữa điện Tam bảo, ngồi theo đúng qui cách "nam tả nữ hữu".

Lễ cưới trên chùa kéo dài khoảng 1 giờ với những nghi thức như bái lạy thiên địa, cha mẹ, phu thê giao bái… Cặp uyên ương Đào Thu Hiền và Khúc Văn Minh (phường Thuỵ Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội) đã tổ chức lễ cưới tại Thiền Viện Sùng Phúc (phường Cự Khối, quận Long Biên, Hà Nội) kể lại: Hôn lễ được tổ chức tại điện tam bảo, không đàn hát ầm ĩ, cười đùa hay chúc phúc. Chỉ có tiếng tụng kinh đều đều vang lên trong khói hương trầm mặc và sắc y vàng rực của nhà Phật. Phía trước bàn thờ Phật, chư tăng ngồi thành hai hàng, cùng tụng kinh niệm Phật.
Nghi thức gần giống như lễ cưới thông thường, chỉ khác chủ hôn là một vị hoà thượng hay tăng, ni. Các hoà thượng sẽ đứng trên khán đài, gia đình nhà cô dâu, chú rể cùng bạn bè đứng ở hai bên. Tân lang và tân nương quỳ trước mặt các vị tăng ni. Nếu chưa quy y (hành lễ cho một người trở thành đệ tử của Phật), trước khi làm lễ vị chủ hôn sẽ làm lễ quy y cho hai vợ chồng, rồi mới tới nghi lễ cưới.

Nghi thức đầu tiên là “dâng hương” , tân lang tân nương được dẫn tới trước bàn thờ Tam bảo chắp tay làm lễ. Khi sư thầy chủ lễ nâng hương lên và xuống kệ dâng hương thì cô dâu chú rể quỳ hai bên để nghe sư thầy dặn dò về đạo vợ chồng, những quy tắc, ứng xử được xem là những chuẩn mực về đạo vợ chồng, dâu con như vợ và chồng phải thương yêu nhau, những điều gì chồng không làm gì với vợ và ngược lại (như không nghiện ngập, ngoại tình, bạo lực…), vợ chồng phải sống thế nào để cuộc sống lứa đôi hạnh phúc đến đầu bạc răng long… Còn dặn dò cô dâu, chú rể đối xử với nhà chồng (nhà vợ) ra sao, làm thế nào để hoàn thành bổn phận dâu/ rể, cách ứng xử với các thành viên hai bên gia đình…

Cô dâu, chú rể quỳ trước linh ảnh Phật để phát nguyện và nhận lời ban phước, lời răn dạy... Sau mỗi lời phát nguyện, tiếng chuông chùa lại vang lên như chứng giám cho những lời hứa của đôi vợ chồng trẻ.

Sau đó là nghi thức “khai thị”, “phu thê giao bái”, rồi nghi thức “trao nhẫn và nói lời ước nguyện”. Khi trao nhẫn cho cô dâu và chú rể, vị chủ lễ đọc một bài pháp ngắn, dặn dò đôi vợ chồng trẻ sống theo các quy tắc của chánh pháp và đạo lý, chuẩn mực ứng xử ở đời. Hai người lần lượt nói những lời ước nguyện, hứa sẽ yêu thương gia đình mới, nhường nhịn kính trọng nhau và hai bên gia đình. Rồi chú rể và cô dâu hứa với các vị chư tăng, phật tử và gia đình đôi bên sẽ toàn tâm toàn ý yêu thương chăm sóc nhau. Hai bên gia đình cũng phải hứa trước Tam bảo giúp đôi vợ chồng trẻ xây dựng hạnh phúc, chỉ bảo cho dâu rể nên người, tạo mọi điều kiện cho đôi bạn trẻ hoàn thành vai trò làm vợ chồng, làm tròn trách nhiệm dâu rể với song thân, họ hàng đôi bên.

Buổi lễ trong chính điện xong thì các bàn tiệc cũng sẵn sàng. Các sư thầy, chư tăng ngồi bàn riêng, gia đình hai họ và thân hữu cũng vào mâm. Những bàn tiệc bày biện trang trọng không kém nhà hàng, tất cả đều là cơm chay thanh tịnh và ấm cúng. Nhà có điều kiện thì tổ chức lễ Hằng thuận xong sẽ đãi khách cỗ chay, hoặc cỗ mặn ở nhà hàng

Theo thầy Đại đức Thích Tâm Thuần, trụ trì Thiền viện Sùng Phúc, để tổ chức một đám cưới trên chùa, cô dâu chú rể chỉ cần lòng thành và hướng tâm thì nhà chùa sẽ làm lễ Hằng thuận và cầu chúc cuộc sống lứa đôi cho hai người. Lễ cưới ở chùa chính là cầu nối giữa đạo với đời, giữa hạnh nguyện giải thoát và ước nguyện xây dựng một xã hội tốt đẹp của chư tăng và hàng phật tử tại gia. Nhưng “lễ Hằng Thuận” chỉ có ý nghĩa khi đôi bạn trẻ muốn hướng tới đời sống hôn nhân, gia đình tâm linh tốt đẹp, gìn giữ đạo đức truyền thống, hạnh phúc hài hoà về mọi mặt. Đồng thời nó cũng tạo ra bản sắc riêng trong phong tục cưới hỏi của dân tộc” - sư Thầy Thích Tịnh Quán - trụ trì chùa Đình Quán nhấn mạnh. Vì thế, số đám cưới tổ chức ở chùa đang ngày một nhiều lên.http://www.daophatngaynay.com/vn/files/images/quy1-2010/DSC07389_566451143.jpg

http://www.daophatngaynay.com/vn/files/images/quy1-2010/3O0X1686_jpgto_448513648.jpg

http://www.daophatngaynay.com/vn/files/images/quy1-2010/3O0X1841_377471956.jpg

Lễ Hằng thuận của nữ diễn viên hài nổi tiếng Thúy Nga tổ chức tại Thiền viện Thường Chiếu (Đồng Nai).

[/img]
http://www.hkt.vn/thumbnail.php?file=IMG_0602_795141761.jpg&size=article_large

http://www.anhp.vn/HTML/Data/resources/Original/Image/2010/10/26/20101026133334_thu%20ki%208.jpg

http://www.hkt.vn/thumbnail.php?file=IMG_0605_257106740.jpg&size=article_large

http://bee.net.vn/dataimages/201111/original/images798664_5.jpg

http://bee.net.vn/dataimages/201111/original/images798669_10.jpg

 Tới chuyên mục   Tới chủ đề

Đã gửi: Thứ 7 31/12/11 23:02 

Bạn không được cấp phép để xem chuyên mục này.

 Tới chuyên mục   Tới chủ đề

Đã gửi: Thứ 7 31/12/11 13:51 

Bài viết hay đấy ah. DN1 đã từng đi xem áp vong, gọi hồn nhưng không viết được kỹ và tỉ mỉ như thế. Lại còn làm bài học nhớn cho những người không tin nữa chứ.

 Tới chuyên mục   Tới chủ đề

Đã gửi: Chủ nhật 01/01/12 22:50 

Hôm nay lớp diện chẩn học bài đầu tiên là chữa đau cổ vai gáy. Mật Việt nhà ta chắc nhiều người hắt hơi bởi bác sĩ Nhất luôn nhắc tới anh em, đặc biệt là thầy Minh Thiên được nhắc nhìu nhứt đó nha.
17 giờ chiều mai sẽ học bài thứ hai, hình như là chữa viêm xoang thì phải.
Các đạo hữu ai có thời gian thì đến nhé. Sẽ rất bổ ích và lý thú cho cuộc sống đấy.

 Tới chuyên mục   Tới chủ đề

 Tiêu đề bài viết: HỌC CHỮA BỆNH MIỄN PHÍ
Đã gửi: Thứ 7 31/12/11 9:51 

HỌC DIỆN CHẨN MIỄN PHÍ


Hôm trước DN1 định đi Hà Giang với Đoàn Mật Việt. Nhưng bất ngờ ngọc thể bất an bởi một cục u to và đau phát sốt. Đi bệnh viện lúc tối cũng ngại. Sực nhớ thầy Nguyễn Tuấn Phan, Phó giám đốc Trung tâm cổ học UNESCO Phương Đông có nói Tiến sĩ - Bác sĩ Trần Thống Nhất chữa bệnh bằng diện chẩn rất giỏi. Thế là DN1 mò đến.

Kỳ lạ là sau 1 giờ chữa trị, bấm huyệt - mà toàn huyệt trên mặt và tay thôi nhé - thế mà DN1 hết sốt, hết đau. Sau 3 ngày chưa khỏi hẳn (uống kháng sinh bệnh cũng giảm từ từ thế thôi mà), nhưng quan trọng là bệnh đã lui, u đã xẹp và không đau đớn nữa.

Thấy cách trị bệnh lạ quá, DN1 bèn xin làm đệ tử. Vị Tiến sĩ - Bác sĩ cười, bảo rằng:
14 giờ 30 ngày 1/1/2012 sẽ khai mở lớp học chữa bệnh mới. Mời các đạo hữu quan tâm tới sức khỏe cùng đến tham dự. Lớp học từ thiện miễn phí hoàn toàn.

Kính báo để anh em đạo hữu biết có một lớp học tốt và kỳ lạ như truyện cổ tích đã và đang mở ra ở Hà Nội. Anh em nào thích học chữa bệnh không dùng thuốc cho gia đình, cho mọi người và bản thân thì liên hệ trực tiếp với Tiến sĩ - Bác sĩ Trần Thống Nhất nhé.

 Tới chuyên mục   Tới chủ đề

Đã gửi: Chủ nhật 08/01/12 14:33 

Bạn không được cấp phép để xem chuyên mục này.

 Tới chuyên mục   Tới chủ đề

Đã gửi: Chủ nhật 08/01/12 13:47 

Hihi, tháng này không hiểu sao DN1 lắm tai họa thế. Tối qua lại vừa bị ngã trẹo cả chân. May có "bác sĩ" cảm xạ Anh Đạt ra tay nên vẫn về được nhà.
Nhưng mà đêm qua đau quá, không ngủ được. Lên cầu thang phải bò. Xuống cầu thang phải có người dìu. Tội thế.
Sáng nay DN1 cố gắng tới nhà Bác sĩ Nhất. Vừa vén môi kể bệnh, Bác sĩ đã dạy ngay cho cách chữa đau chân không cần thuốc. Còn dặn sau 4 giờ làm lại lần nữa sẽ khỏi. Lạ kỳ là Bác sĩ chỉ dùng dụng cụ bấm, xoa chỗ đau rồi hơ ngải. Thế mà cổ chân đã xoay trở và đi lại được rùi.
Bác sĩ Nhất bảo, Diễn đàn Mật Việt có rất nhiều anh chị em trẻ. Mọi người cố gắng thu xếp đến học cách chữa bệnh không dùng thuốc để về tự phục vụ mình và người thân nha. Chứ như cú ngã vừa rồi của DN1, nếu tới bệnh viện chắc phải khám chữa, băng bó tốn tiền triệu, có khi cả tháng trời mới khỏi thì... mất cả Tết.

 Tới chuyên mục   Tới chủ đề

Đã gửi: Thứ 4 11/01/12 10:58 

Bạn không được cấp phép để xem chuyên mục này.

 Tới chuyên mục   Tới chủ đề

Đã gửi: Thứ 4 11/01/12 23:21 

Bạn không được cấp phép để xem chuyên mục này.

 Tới chuyên mục   Tới chủ đề

Đã gửi: Chủ nhật 15/01/12 23:39 

Bạn không được cấp phép để xem chuyên mục này.

 Tới chuyên mục   Tới chủ đề

 Tiêu đề bài viết: Trả lời: CHUẨN ĐỀ PHẬT MẪU
Đã gửi: Chủ nhật 15/01/12 23:49 

Bài của bạn rất hay và quan trọng với những người mới tu tập, Xin phép copy về đọc nha. Thankyou.

 Tới chuyên mục   Tới chủ đề

 Tiêu đề bài viết: MANG TẾT ĐẾN VỚI NGƯỜI NGHÈO
Đã gửi: Thứ 4 18/01/12 19:58 

Xã hội

Thứ tư, 18/01/2012, 15:35(GMT+7)

MANG TẾT ĐẾN VỚI NGƯỜI NGHÈO


Có những tấm lòng hảo tâm của những cá nhân chơi trong các diễn đàn, blog… chạy đua với thời gian góp hơi ấm mùa đông giúp người nghèo đón Tết.


http://giadinh.vcmedia.vn/MVxzkMC6Z50jjlCRH18ogsrHvQ/Image/2012/ngheo11_0e7fc.jpg

[size=150][color=#0000FF]
Đoàn tình nguyện của Diễn đàn Mật Việt trao quà từ thiện ở Thượng Phùng, Hà Giang.
Ảnh: Anh Đạt

Lên non chia sẻ Tết nghèo
Theo anh Phúc, Trưởng đồn biên phòng Săm Pun (Thượng Phùng, Mèo Vạc, Hà Giang), trước Tết có rất nhiều đoàn từ thiện lên các xã nghèo vùng cao nguyên đá Hà Giang. Đáng chú ý là cả những đoàn tự phát của các blog, diễn đàn lên làm từ thiện.

Chị Phương Dung, đại diện chương trình từ thiện “Mùa đông ấm hơn” của Diễn đàn Mật Việt vừa trở về từ xã Thượng Phùng – xã nằm sát biên giới Việt – Trung, là đỉnh cao nhất Hà Giang, bà con vốn cực kỳ thiếu thốn, đi lại rất khó khăn. Nhiệt độ ở đó luôn thấp hơn 10 độ C so với đồng bằng, nên những ngày đông rét buốt chỉ 3 – 4 độ C. Thế mà người dân vùng cao, đặc biệt là các em nhỏ chỉ phong phanh áo sơ mi, chân trần (khá hơn thì có tấm áo khoác mỏng với đôi dép lê). Trẻ em mờ sương đã phải theo cha mẹ lên nương, hoặc đến trường trong hơi sương, hơi đá. 9 giờ sáng đất trời vẫn mờ mịt buốt giá vì mù quá hóa mưa làm quần áo ướt sũng.

Được sự giúp đỡ chu đáo của các chiến sĩ Đồn biên phòng Săm Pun nên học sinh và bà con đến lĩnh quà từ thiện đông như hội. Mỗi suất quà Tết hảo tâm đơn giản, nhưng bà con vùng thiếu thốn khó khăn đón nhận bằng sự chân thành làm cả đoàn cứu trợ xúc động.

Theo chị Phương Dung, chương trình từ thiện Mùa đông ấm hơn do các thành viên Diễn đàn Mật Việt và một số doanh nghiệp chung tay đóng góp (gồm quần áo, tiền bạc, gạo mì, quà tặng… trị giá gần trăm triệu đồng) đã được anh em tình nguyện chuyển tới tận tay bà con dân tộc và học sinh xã Thượng Phùng, góp chút “hơi ấm tình người” giúp đồng bào vùng cao đón Tết Nhâm Thìn.

Cuộc gặp khó quên với cảnh đời éo le
http://giadinh.vcmedia.vn/MVxzkMC6Z50jjlCRH18ogsrHvQ/Image/2012/ngheo1_6c67e.jpg
Vũ Thị Lân - Vũ Thị La bên chiếc máy tính mới - quà tặng của những tấm lòng nhân ái.
Ảnh: Phương Toại
Những ngày cuối năm 2011 CLB Nhân ái Hà Nội và các bloger Quảng Ninh đã tới thăm, tặng quà Tết giúp hai bạn Vũ Thị Lân và Vũ Thị La bị tàn tật ở làng chài ven biển Tân An (huyện Yên Hưng, Quảng Ninh). Bố hai bạn là Vũ Văn Liên đã 65 tuổi, cả tháng nay nằm viện vì bị tai biến mạch máu não và bà mẹ phải đi chăm chồng. Nhà chỉ còn bà nội 84 tuổi và hai bạn gái nhỏ xíu tàn tật đang làm hoa lụa trên giường.

Theo anh Vũ Văn Hiển cán bộ chính sách xã Tân An, cảnh ngộ gia đình hai bạn Lân, La rất đỗi éo le. Bố họ trước đi bộ đội, từng tham gia đợt rà phá thủy lôi phong tỏa biển Hải Phòng năm 1972. Khi về quê lập gia đình được mỗi cậu cả tạm khỏe mạnh, còn không hiểu ông bị nhiễm chất độc gì mà con cái sau này đều bị dị tật. Cô hai bị đần dại. Hai người con tiếp theo bị dị dạng nặng rồi chết. Hai cô con gái Vũ Thị Lân (1983), Vũ Thị La (1987) cũng bị tàn tật như người bị sụn xương, co quắp nhỏ xíu, từ bé đến giờ chỉ nằm ngồi một chỗ. Bố mẹ họ làm nghề đánh cá nên về già chẳng có khoản thu nhập nào cả. Cả nhà sống nhờ cậu con trai đi làm thợ xây và tiền trợ cấp của hai đứa con tàn tật. Vũ Thị La yếu ớt không tự di chuyển được, lỡ ai vô ý đụng vào là bị ngã. Cô chị Vũ Thị Lân còn có thể di chuyển được và rất sáng dạ dù chưa một ngày đến trường. Lân tự học và nhờ có cô giáo tốt bụng dạy kèm nên đã học xong lớp 4, còn dạy kèm hai em học lớp 3 bên hàng xóm. Cô còn học được cách làm hoa lụa trên tivi và sáng tạo ra nhiều kiểu giỏ hoa, cành hoa lụa xinh xắn rực rỡ vừa là tạo niềm vui trên chiếc giường hẹp, vừa góp phần vào mưu sinh cho gia đình.

Anh Vũ Văn Hiển cho biết: Gia đình Lân, La luôn xếp trong đối tượng hộ nghèo đặc biệt, khó khắc phục, được cấp bảo hiểm y tế. Chính quyền xã Tân An đã tạo mọi điều kiện làm chế độ nạn nhân nhiễm chất độc da cam cho ông Liên, nhưng không được vì gia đình họ không phải đối tượng tính từ vĩ tuyến 17 trở vào Nam. Do vậy, hai cô chỉ được nhận trợ cấp tàn tật mỗi tháng 300.000 đồng. Hai chị em bệnh tật hiểm nghèo, gia cảnh đã khó càng thêm khó khăn khi bố họ đổ bệnh. Năm tới địa phương và nhân dân sẽ giúp gia đình họ xây ngôi nhà nhỏ để họ có nơi ở riêng.

Mùa đông giá lạnh này hai chị em mong có được chiếc áo ấm với mâm cơm ngày Tết ngon lành, có đủ bà và bố mẹ. Cô Lân mong bán được nhiều hoa lụa và có được chiếc máy vi tính để kết nối với mọi người. Ước vọng giản đơn, và ngày 5/1/2012, trong cái rét căm căm tê tái Vũ Ngọc Vân Anh –đại diện CLB Nhân Ái Hà Nội đã tới Thị xã Quảng Yên (huyện Yên Hưng cũ) để trao tặng hai chị em Lân - La bộ máy vi tính màn hình phẳng tinh thể lỏng khá đẹp, trị giá 3.500 000 đ. Anh Phạm Mạnh Tuân, chủ cửa hàng khi biết đây là quà tặng ủng hộ người tật nguyền ở quê hương Tân An của mình đã ủng hộ ngay 500.000 đ, giá bộ máy tính chỉ còn 3.000.000 đ.

Giúp gia đình người hành khất mù đón Tết

http://giadinh.vcmedia.vn/MVxzkMC6Z50jjlCRH18ogsrHvQ/Image/2012/ngheo2_e1a8b.jpg
Thầy Nguyễn Quốc Hiệp (bloger xứ Nghệ) trao quà cho gia đình anh Lê Văn Ưu (ảnh chụp ngày 5/1 trước khi anh Ưu qua đời)
Ảnh: Q. H
Trong cái rét thấu xương của mùa đông, thầy Hiệu trưởng trường Tiểu học Mỹ Lộc Nguyễn Quốc Hiệp đã đưa các nhà hảo tâm về xóm Thái Xá 1 (xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) thăm gia đình anh Lê Văn Ưu (58 tuổi) – người gần 60 năm làm hành khất mù ở vùng này vì bị mù bẩm sinh.

Theo thầy Nguyễn Quốc Hiệp, gia đình anh Ưu 2 năm trước đã được chính quyền và nhân dân xã quyên góp xây giúp một ngôi nhà tình nghĩa và một chiếc giường. Chị Lê Thị Hứng – vợ anh Ưu bị thiểu năng, thấy khách vào cứ ngơ ngác cười. Cô con gái lớn thì không bình thường. Bên cạnh chị là hai đứa trẻ nhếch nhác đứa bò, đứa ngồi và vì không có quần mặc nên da chúng lạnh toát, thật tội. Mấy cậu con trai nhỏ thì đang thất học và đói khát. Cảnh vung méo úp nồi vỡ mà đông con làm những đứa trẻ vô tội phải sống trong cảnh tàn tạ, đói khát bởi bố mẹ không biết gì đến phòng tránh thai.

Thầy Nguyễn Quốc Hiệp cho biết, khi thấy em Lê Văn Quốc học lớp 2C bỏ học gần 2 tháng, cháu Lê Văn Việt học mẫu giáo bé cũng nghỉ học thì thầy đã tìm hiểu và biết hoàn cảnh cực kỳ khó khăn của hai em. Đoàn từ thiện đang thăm gia đình thì Lê Quốc Trung – con trai thứ của anh chị đi bắt cua về. Lạnh cắt da cắt thịt mà cháu mặc quần đùi, áo mỏng teng đứt cúc. Trung bỏ học từ lớp 5, mới 14 tuổi đã phải cáng đáng mọi việc nhà. Nghe cháu khoe vừa bán cua, ốc được 30.000 đồng, mua cho bố mấy gói cháo dinh dưỡng mà mọi người đều thấy cay sống mũi.

Anh em anh Ưu thấy anh trai đổ bệnh, dù nghèo cũng đã bán bò, bán xe gom được hơn 10 triệu đưa anh đi chữa trị, mong kéo dài sự sống. Tiền khánh kiệt, hy vọng sống cũng hết nên anh Ưu đòi về nhà để cắn răng chịu đau chờ chết. Các bloger Tiếng Việt đã quyên góp từ thiện để giúp gia đình anh đón Tết. Đáng chú ý là gia đình anh chị Mai Văn Nhượng và bạn bè ở Thị trấn Phát Diệm (Kim Sơn - Ninh Bình) đã vượt hàng trăm km vào tận nhà anh Ưu trao quà. Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, nhà thơ Chử Thu Hằng, nhạc sĩ Hoài Tố Hạnh và rất nhiều bloger khác, trong đó có những bloger ở nước ngoài như blog Sui.. đang học tập ở Úc đã kêu gọi bạn bè và cá nhân gửi tiền hỗ trợ và quà Tết cho gia đình anh Ưu, để anh Ưu đã có bát cháo ra cháo để ăn những ngày cuối đời.

Khi mọi người tới thăm mới biết nhà anh có tới 3 người tàn tật, nhưng chỉ anh Ưu được hưởng trợ cấp mức 180.000 đ/tháng. Thầy Nguyễn Quốc Hiệp đã báo với chính quyền địa phương vận động mọi người giúp đỡ, đồng thời hướng dẫn em trai anh Ưu viết đơn xác nhận, làm thủ tục cho vợ con được hưởng trợ cấp. Trong lúc đang làm thủ tục thì anh Ưu đã qua đời.

Trước Tết, thầy Hiệu trưởng Nguyễn Quốc Hiệp đã vài lần đến trao quà của các bloger tiếng Việt tới gia đình anh Ưu. Trung tâm Bảo trợ trẻ em Hà Tĩnh đã cử người về hướng dẫn làm hồ sơ cho các con anh vào làng trẻ SOS Hà Tĩnh để được nuôi dưỡng, giáo dục, dạy nghề và có việc làm cho các cháu trong tương lai, có thể các cháu sẽ vào Trung tâm sau Tết Nguyên Đán.

Trà Giang - Phương Toại - Quốc Hiệp

 Tới chuyên mục   Tới chủ đề

Đã gửi: Thứ 5 19/01/12 23:42 

Bạn không được cấp phép để xem chuyên mục này.

 Tới chuyên mục   Tới chủ đề

Đã gửi: Thứ 5 19/01/12 23:47 

Đó là việc tốt mà Diễn đàn Mật Việt đã làm rất thành công mà bác. Quên chưa báo với QGS: Bài đã đăng trên GD.N trước Tết rùi bác ah. Vui thế.

 Tới chuyên mục   Tới chủ đề

Đã gửi: Thứ 7 21/01/12 18:31 

Mùa xuân mới, Diễn đàn Mật Việt gửi tặng các đạo hữu những hình ảnh cảm động, ấn tượng mà các đạo hữu tình nguyện đã đi làm từ thiện ở xã Thượng Phùng (Mèo Vạc, Hà Giang) rất thành công.
Gửi tới các đạo hữu những lời chúc tốt đẹp nhất trong năm mới Nhâm Thìn.

 Tới chuyên mục   Tới chủ đề

Đã gửi: Chủ nhật 22/01/12 0:08 

NÂNG LY ĐÓN XUÂN NHÂM THÌN CẢ NHÀ ƠI

http://cs.lhu.edu.vn/Data/News/173/image/XuanNhamThin2012.jpg

Mùa xuân xin chúc - Khúc ca an bình - Năm mới phát tài - Vạn sự như ý - Già trẻ lớn bé - Đầy ắp tiếng cười - Trên mặt ngời ngời - Tràn đầy hạnh phúc - Xuân đến hy vọng - Ấm no mọi nhà - Kính chúc ông bà - Sống lâu trăm tuổi - Kính chúc ba mẹ - Sức khoẻ dồi dào - Đôi lứa yêu nhau - Càng thêm nồng ấm - Các em bé nhỏ - Học giỏi chăm ngoan - Chúc Tết mọi người - Năm mới hoan hỉ - Gặp nhiều niềm vui...

http://hoanghuuquyet.vnweblogs.com/gallery/8627/1888035ts0secc417.gif

Rượu nè, mời các bác chọn
http://blogtiengviet.net/media/usersl/lam-chieu/qutet20129.jpg

Đây là giò ốc
http://blogtiengviet.net/media/usersl/lam-chieu/tetgiooc.jpeg

Đây là thịt xiên
http://blogtiengviet.net/media/usersl/lam-chieu/tetneminhhoakhanhhoa.jpg


[size=150] Sò huyết nướng
http://blogtiengviet.net/media/usersl/lam-chieu/tetsohuyetthuytrieu.jpg

Cơm chiên
http://blogtiengviet.net/media/usersl/lam-chieu/tetcomchienhaisan.JPG

Gỏi cuốn
http://blogtiengviet.net/media/usersl/lam-chieu/tetgoicuon.jpeg

Và cả... nhạc sống phục vụ tiệc nha

http://blogtiengviet.net/media/usersl/lam-chieu/vukhuc1.gif

 Tới chuyên mục   Tới chủ đề

 Tiêu đề bài viết: GIAI THOẠI TƯỚNG MŨI VÀ HÔN NHÂN
Đã gửi: Thứ 2 30/01/12 17:12 

GIAI THOẠI TƯỚNG MŨI VÀ HÔN NHÂN

Thời trước có một danh sĩ tên là Hứa Doãn, cưới người con gái họ Nguyễn về làm vợ.
Nguyễn thị vốn nhà giòng dõi, thuở nhỏ được ăn học nên rất giỏi văn chương, chữ nghĩa nhưng thân hình lại quê kệch, xấu xí, chỉ được mỗi bộ phận tuyệt đẹp là mũi...

http://giadinh.vcmedia.vn/JwwZ8Sxq8DR6JFmiDN6mapoWcccccc/Image/2012/01/mui1_06805.jpg

1 Trái lại với nhan sắc thuộc loại Chung Vô Diệm của vợ, Hứa Doãn vừa học giỏi, vừa đẹp trai, chỉ có mỗi một khuyết điểm là cái mũi không mấy thanh nhã, vì vừa thấp lại vừa nhỏ không tương xứng với các bộ vị khác của khuôn mặt.

1.
Xưa có lệ hứa hôn ngay từ thuở lọt lòng và việc gả chồng lấy vợ cho con cái tùy thuộc hoàn toàn vào cha mẹ đôi bên. Hai họ Nguyễn và Hứa quen nhau từ lâu lắm,nhưng bên đằng trai thấy gái họ Nguyễn quá xấu xí đã hơi ngán, nên trước khi quyết định chung cuộc đã nhờ một nhà tướng thuật nổi tiếng đến quan sát kỹ càng diện mạo cô dâu tương lai. Thầy tướng quan sát xong nói cho cha mẹ Hứa Doãn biết rằng cô con gái đó có tướng giúp đỡ, phò tá chồng một cách đắc lực cả trong lẫn ngoài. Nghe lời quả quyết của thầy tướng, họ Hứa yên tâm cử hành hôn lễ cho đôi trẻ.

Sau khi thành hôn, Hứa Doãn thấy vợ thật là xấu xí, còn mình thì đẹp trai, học giỏi, con nhà giàu, bèn tự nghĩ là con gái họ Nguyễn lấy được mình là phúc lớn lắm rồi. Nhớ lại lời thầy tướng nói là phải nhờ có cô gái xấu xí kia, giúp đỡ mình mới mong thành đạt được, Hứa Doãn rất lấy làm hoài nghi, không biết ông ta căn cứ vào đâu mà dám nói như vậy.

Do đó, một hôm trong chốn phòng the, Hứa Doãn mới hỏi vợ rằng: "Tôi nghe thầy tướng nói mình có tướng làm sếp chồng, mình có tin như thế không?" (nguyên chữ "tướng" trong “phu chi tướng” có nghĩa là dẫn dắt, điều khiển chồng hầu đạt đến thành công. Nói rộng ra là chồng phải nhờ có tay vợ mới nên thân người).

Ngày xưa, vợ rất trọng chồng nên nghe chồng hỏi như vậy, Nguyễn thị tủm tỉm cười đáp rằng: "Thiếp không tin rằng mình lại có tướng làm sếp chồng, nhưng thiếp tin chắc rằng mình là kẻ có phúc". Hứa Doãn hỏi: "Mình có phúc gì?". Nguyễn thị đáp: "Thiếp có cái phúc trời ban là khiến chồng". Người chồng nghe thấy hai chữ "khiến chồng" lấy làm thắc mắc bèn hỏi: "Khiến chồng là gì?". Vợ đáp: "Ðó là khiến cho chồng yêu mình, nể mình, khiến cho chồng phú quý vinh hoa. Một cô gái xấu xí như thiếp nếu trời không ban cho phúc đó thì làm sao sánh duyên với người tài mạo như chàng".

2. Dẫu không biết tướng học, nhưng là kẻ lanh lợi, học thức nên nghe vợ đối đáp một cách thông minh như vậy, Hứa Doãn thấy quả nàng cũng có điểm khiến cho mình tâm phục. Tuy nhiên, vì vẫn chưa giải được nghi ngờ nên Hứa Doãn hỏi tiếp:

- Mình có nghe thấy ông thầy tướng nói quý tướng của mình ở chỗ nào không ? Cái quý tướng đó có phải là ở chỗ mắt đẹp, mũi tốt không? Có phải trời sinh ra toàn thân xấu xí là quý tướng khiến cho chồng phải yêu chiều mình không? Hoặc giả quý tướng đó là cái gì khác nữa chăng?

Nguyễn thị thấy rằng qua những điều chồng thắc mắc rõ ràng là chàng ta không ưng ý về dung mạo của mình nhưng không dám tỏ vẻ bất bình chỉ nhỏ nhẹ đáp lại:

- Thiếp có nghe thầy tướng nói, thiếp cũng tự biết là mình không được xinh đẹp nhưng thiếp có một điểm tướng rất tốt đó là phu tinh cực tốt.

- Phu tinh? Phu tinh của mình chính là tôi, giữa cái đó và diện mạo của mình có quan hệ gì?

- Thầy tướng nói rằng: Mũi là cung thê của đàn ông và là cung phu - chủ về người chồng của đàn bà. Ông ta nói trong ngũ quan của thiếp hầu hết đều không tốt, nhưng mũi lại cực tốt, ngay thẳng, cao, mập, lỗ mũi không lộ cho nên mới gọi là phu tinh cực tốt. Bây giờ quả là đúng. Hiện giờ chàng chẳng phải là phu tinh của thiếp hay sao? Sách tướng có câu: "Coi tướng đàn bà không cần coi mệnh của họ, chỉ cần coi phu tinh của họ". Cho nên muốn biết số kiếp thiếp tốt hay xấu chỉ cần coi cách đối xử của chàng đối với thiếp tốt xấu ra sao là đủ".

Nghe vợ nói đến mũi, Hứa Doãn tiện tay lấy gương soi mặt để quan sát chính khuôn mặt của mình thấy mũi tuy khá thẳng nhưng lỗ mũi hơi lộ và sơn căn nhỏ, thấp so với vợ thì kém xa lắm, bèn quay sang nói với vợ:

- Nếu nói như mình, thì mũi của mình mới được xem là tốt thì quả là mũi tôi không tốt bằng mũi của mình phải không? Như thế thì tôi cần phải nương dựa vào mình chứ gì?.

Nói xong, Hứa Doãn tỏ vẻ bực dọc và không tin rằng mình tướng cách lại thua vợ vì thấy rõ là vợ xấu xí còn mình vừa đẹp trai vừa học giỏi.

Người vợ thấy chồng không hiểu rõ bèn tủm tỉm cười nói rằng:

- Thiếp thấy chàng cái gì cũng sáng suốt thế mà đối với phép xem tướng chàng có một điểm hết sức tối tăm chẳng thông minh chút nào cả!

Hứa Doãn nói:

- Tại sao lại tối tăm? Tôi dựa theo điều mình nói cả mà. Mình nói rằng mũi của mình tốt như thế này thế nọ, còn mũi tôi so với mũi mình không tốt bằng, như thế có gì gọi là không thông minh?

Vợ đáp:

- Chàng không thông minh chính là ở điểm đó. Thiếp đã chẳng từng nói rõ là thầy tướng nói rằng mũi của vợ chính là ngôi sao chủ về chồng, còn mũi của chồng chính là ngôi sao chủ về vợ. Mũi thiếp cực tốt nghĩa là chồng thiếp sẽ là một văn nhân tài mạo song toàn, được hưởng vinh hoa phú quý, còn mũi chàng không được hoàn toàn tốt đẹp có nghĩa là cung thê của chàng không được hoàn hảo. Nói khác đi là thiếp xấu xí, vô tài. Thực tế quả là đúng như vậy, cho nên chàng đừng thắc mắc bực mình gì cả chỉ thêm vô ích.

3.
Sau lời bàn luận với vợ về tướng học, Hứa Doãn cảm thấy vợ mình không còn là một cô gái đáng chê một cách ghê gớm như trước, vì Doãn thấy vợ là người thông minh, hiền thục. Hơn nữa vợ xấu là bởi cái mũi của mình không được đẹp, cái đó là số mạng tiền định, đâu phải do lỗi của nàng. "Cái nết đánh chết cái đẹp", nghĩ như vậy, nên trong lòng Hứa Doãn không còn ấm ức và đối với vợ, mối thiện cảm ngày càng một gia tăng. Càng chung sống với nhau lâu ngày, Hứa Doãn càng thấy vợ mình quả là có tướng làm sếp mình thật.

Một hôm, hai vợ chồng đàm luận về việc vợ chồng tương hỗ nhau, Hứa Doãn hỏi vợ:

- Ðàn bà có tứ đức là "công, dung, ngôn, hạnh". Mình tự xét xem có được mấy đức?

Nguyễn thị nghe hỏi biết ngay là chồng nhạo báng mình xấu xí nên đáp lại:

-Ðàn bà có bốn đức thì thiếp đây chỉ thiếu có một đức về dung mạo không được xinh đẹp mà thôi. Nhưng xấu đẹp là do trời xếp đặt chẳng phải cha mẹ hay bản thân muốn mà được, nên việc thiếu sót về dung mạo không phải tội lỗi của thiếp và cũng chẳng lấy thế làm nhục.

Hứa Doãn nói:

- Ðàn bà phải có đủ tứ đức thì mới gọi là hoàn hảo. Thế mà mình thiếu mất một đức tức là chỉ được ba phần, có phải vậy không?

Vợ đáp:

- Ðúng vậy, "nhân vô thập toàn". Thiếp được tới 3 phần đức tính của phụ nữ, cũng đã được kể là nhiều rồi chứ quả là không được hoàn toàn đầy đủ.

Doãn nói:

- Nhưng mà tôi lại thích người đàn bà đẹp vì vậy cần phải có người vợ đầy đủ tứ đức mới hoàn toàn thỏa nguyện. Mình nghĩ xem, nguyện vọng của tôi như vậy có đúng không? Có nên có tư tưởng đó không?

Nghe chồng nói như vậy, Nguyễn thị nhịn hết nổi, nàng nhận thấy chồng kiêu ngạo, vô lễ, không còn giữ được truyền thống "tương kính như tân" của kẻ sĩ. Nàng tự nhủ, cần phải cho anh chàng kiêu ngạo, háo sắc này một bài học đạo lý để anh ta bớt lố lăng, bởi thế nàng bèn đáp:

- Ðúng, chàng nói đúng, nghĩ đúng, nguyện vọng cũng chính đáng luôn nhưng chàng cũng nên tự xét xem mình có phải là người hoàn hảo hay hoàn toàn tốt không đã?

Nghe vợ vặn lại, Hứa Doãn có vẻ không được vui, nhưng ý đã quyết răn chồng, Nguyễn thị giả bộ như không thấy, lại tiếp tục hỏi bồi thêm:

- Ðàn bà có tứ đức, thiếp tự biết mình thiếu một đức. Vậy xin phép được hỏi chàng là kẻ sĩ có cả trăm nết tốt, chẳng hay chàng có được bao nhiêu nết?

Hứa Doãn vênh váo đáp ngay tức khắc:

- Ta đây có đủ trăm nết.

Vợ hỏi thêm:

- Chàng cho phép thiếp hỏi thêm một câu nữa được chăng?

Hứa Doãn đáp:

- Ðược lắm chứ! Mình có gì cứ việc nói ra ngay đi.

Lúc đó, Nguyễn thị mới thủng thẳng nói:

- Trong trăm nết tốt của kẻ sĩ thì đức độ là nết tốt đứng đầu, trong muôn ngàn nết xấu thì dâm xếp vào số một. Vậy mà giờ đây chàng nói ra miệng là rất trọng đàn bà có sắc đẹp, chứng tỏ rằng chàng là kẻ rất háo sắc. Như thế rất là tai hại cho nết tốt số một trong 100 nết rồi thì làm sao có thể nói là mình có đủ cả trăm đức tính cần thiết của kẻ sĩ? Thiếp chỉ khuyết có phần dung mạo là phần phụ thuộc nên chỉ dám nhận là mình chỉ có 3/4 đức tính đàn bà, chứ không dám nói là mình có đủ nết na. Nay chàng thiếu mất ngay cái nết số một của kẻ sĩ thì chẳng hiểu trong số 100 nết hay đó chàng còn thiếu những gì nữa?

Nghe vợ nói đến đây thì Hứa Doãn chết điếng, đứng ngay như bị trời trồng, vô phương chống chế. Từ đó, hết sức nể nang vợ và gần như bị vợ thuần phục.


Theo truyền thuyết còn lưu lại, lúc thầy tướng khuyên cha mẹ Hứa Doãn nếu muốn con nên người hãy cưới kỳ được con gái họ Nguyễn cho con trai mình vì cô con gái đó có tướng "Tướng phu chi tướng". Bị gạn hỏi quá gắt, thầy tướng buộc phải giải thích: "Ngôi sao vợ của Hứa Doãn đã không đẹp mà cái tính Hứa Doãn lại là kẻ háo sắc, nếu lấy một người con gái bình thường thì sau khi cưới vợ rồi sẽ không dứt được thói trăng hoa, khiến cho gia đình tai tiếng, hoặc bị mang vạ đào hoa. Nếu phối hợp với con gái họ Nguyễn là kẻ có bản lĩnh, đủ sức kiềm hãm chồng, không cho sa đọa vào con đường hư hỏng thì hắn mới nên người và gia đình mới có hạnh phúc.

Trong tướng học, tướng vượng phu (tốt cho chồng) không chỉ đơn thuần giỏi nấu nướng may vá, mà còn có nghĩa là hiểu rõ được cá tính và sở thích của chồng, khiến chồng thấy thoải mái về cả tinh thần lẫn vật chất... Điều đó giải thích tại sao có nhiều người giàu có, đẹp trai mà lại say mê, cảm mến người phụ nữ nghèo túng, xấu xí hoặc già hơn mình.

http://giadinh.vcmedia.vn/JwwZ8Sxq8DR6JFmiDN6mapoWcccccc/Image/2012/01/mui2_5e6d6.jpg

 Tới chuyên mục   Tới chủ đề

Đã gửi: Thứ 3 31/01/12 15:16 

Ngày 13 tháng Giêng khai hội Đền Trần Thái Bình

http://www.vietnamplus.vn/avatar.aspx?ID=126777&at=0&ts=300&lm=634636183368770000
Lễ dâng hương tại Lễ hội Đền Trần Thái B ình.

Ông Phạm Minh Trọng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà, Trưởng ban tổ chức Lễ hội Đền Trần Thái Bình cho biết Lễ hội Đền Trần Thái Bình sẽ được khai mạc vào tối 13 tháng Giêng, tại Đền thờ các vua Trần tại xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà.

Lễ hội Đền Trần Thái Bình 2012, được khai mạc trước Lễ hội Đền Trần Nam Định 1 ngày, diễn ra từ ngày 4 - 8/2 (tức 13-17 tháng Giêng năm Nhâm Thìn) với nhiều nét mới mang sắc thái đặc trưng và truyền thống của vương triều Trần trên vùng đất Thái Bình.

Theo kế hoạch, cùng với việc tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các vua Trần, lễ rước, lễ khai mạc, hội Đền Trần còn diễn ra nhiều hoạt động như thi cỗ cá, thi gói bánh chưng, thả diều, thi pháo đất, thi vật cầu, kéo co... Đặc biệt, đêm khai mạc có chương trình nghệ thuật đặc sắc với những trích đoạn chèo “Đất thiêng dựng nghiệp nhà Trần,” giới thiệu các giá trị văn hóa, lịch sử tại Khu di tích đền thờ các vua Trần tới đông đảo du khách thập phương về với Đền Trần Thái Bình.

Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ hội đã cơ bản hoàn tất.

Khu di tích các Vua Trần thuộc xã Tiến Đức và xã Liên Hiệp, huyện Hưng Hà (Thái Bình) là nơi chứa đựng những dấu ấn lịch sử gắn chặt với triều đại nhà Trần (1226-1400), các vua khai sáng nhà Trần đều được sinh ra tại đây, gia tộc nhà Trần dựa vào đây dấy nghiệp.

Khi đã thành vương triều Trần, vùng đất này được chọn làm nơi xây dựng các đền thờ, lăng tẩm của Hoàng tộc nhà Trần. Nơi đây có di chỉ khảo cổ mộ các vua Trần (xã Tiến Đức); khu lăng mộ thái sư Trần Thủ Độ, đình Khuốc, đình Ngừ thờ thái sư, mộ và đền thờ Linh từ quốc mẫu Trần Thị Dung (xã Liên Hiệp); Tam đường - là nơi lưu giữ hài cốt của các tổ tiên triều Trần như Thủy tổ Trần Kinh, Thái tổ Trần Hấp, Nguyên tổ Trần Lý, Thái Thượng hoàng Trần Thừa...

Các hoàng đế nhà Trần như Trần Thánh Tông, Trần Thái Tông, Trần Nhân Tông cùng các hoàng hậu sau khi qua đời đều được quy về hợp táng tại các lăng mộ có tên Thọ lăng, Chiêu lăng, Dự lăng, Quy đức lăng...

Nếu Tức Mặc (Nam Định) là nơi vị họ tổ nhà Trần định cư ban đầu thì vùng đất Hưng Hà (Thái Bình) được xác định là quê hương, là nơi khởi nghiệp của gia tộc họ Trần cách đây hơn 700 năm.

Khu di tích nhà Trần đã được Nhà nước xếp hạng là Di tích lịch sử văn hóa di tích khảo cổ học cấp quốc gia, là một điểm du lịch có giá trị đặc biệt, là nơi liên quan đến cội nguồn dân tộc luôn luôn hấp dẫn du khách trong và ngoài nước về Thái Bình vào mỗi dịp đầu Xuân mới.


 Tới chuyên mục   Tới chủ đề

Đã gửi: Thứ 3 31/01/12 20:32 

Nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải:
VIỆT NAM VỮNG VÀNG ĐỐI MẶT VỚI TAI ÁCH

Nếu gạt bỏ những tin đồn có tính chất vụ lợi thì thông tin “Ngày tận thế” có chút cơ sở khoa học nào không?
Nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải - Chủ nhiệm bộ môn Thông tin dự báo (Trung tâm Nghiên cứu Tiềm năng con người, thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) đã hé lộ vài nét xung quanh sự kiện được cho là “Ngày tận thế”.


http://image.tin247.com/vnexpress/110325214848-187-417.jpg

Lời tiên tri thường rất huyền bí, đôi khi có nhiều cách hiểu khác nhau.
Lời giải nào có căn cứ thì người ta sẽ lắng nghe và tin. Ảnh T.L

Có không sự trùng hợp?

Nếu gạt bỏ những tin đồn có tính chất vụ lợi thì thông tin “Ngày tận thế” có chút cơ sở khoa học nào không? Dự báo của NOSTRADAMUS trong cuốn “Những thế kỷ” có đoạn viết với nội dung như sau:

Năm 1999 tháng 7 từ trên trời sẽ xuất hiện một vị đại đế kinh hoàng. Người ta cho là sẽ có một thiên thạch lớn rơi xuống và hủy diệt Trái đất. Đó là Ngày tận thế. Nhưng năm 1999 và cả năm 2000 đã không có gì xảy ra. Rồi 14/5/2011, 21/10/2011 cũng đã qua và cũng chưa có gì xảy ra. Còn mốc 6/6/2012 và 21/12/2012 thì chưa tới.

Rõ ràng “Ngày tận thế” phụ thuộc vào những người giải mã các lời dự báo. Các thông tin có sự trùng hợp giữa những lời dự báo của bà Vanga với dự báo của một số kinh Phật về Hội Long Hoa có nói đến những sự kiện sẽ xảy ra vào các năm Dần, Mão, đặc biệt là năm Thìn, Tị (phần lớn các dự báo theo can, chi không nói rõ Thìn, Tị nào).

Nhưng trong cuốn “Di Lặc độ thế chơn kinh” của Phật lịch 2525 (in năm 1981 bằng chữ Hán – Việt) của dịch giả Vũ Xuân Tăng có nói rõ về ngày tháng cụ thể: “Năm hổ trắng xuống đời thỏ trắng giáng thế quân lớn dấy động (Hổ trắng là Canh Dần,Thỏ trắng là Tân Mão), tức năm 2011 ta thấy các cuộc chiến ở Lybia đã nổ ra. Quân lớn xuống là cả khối NATO tấn công Lybia. Đến năm Rồng đen, Rắn đen (Nhâm Thìn 2012 và Quý Tị 2013) dần dần thấy rõ cảnh rất nhiều người dân bỏ mạng vì chiến tranh …

Lại có sự trùng hợp nữa là sấm Trạng Trình:
“Long vĩ, xà đầu khởi chiến tranh
Can qua xứ xứ khổ đao binh

Long vĩ là cuối năm 2012. Xà đầu là đầu năm 2013. Tới câu kết là:
Mã đề dương cước anh hùng tận
Thân Dậu niên lai kiến thái bình

(Nghĩa là: Vó con ngựa và móng con dê (chỉ các năm Ngọ - Mùi) nhiều nhân vật lớn trên thế giới không còn. Đến năm Thân Dậu mới thái bình. Mã đề 2014. Dương cước 2015).

Lưu ý năm Thân - Dậu 2016 – 2017 là khi kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga (1917 – 2017) mới yên ổn. Đó là những thông tin từ các nguồn tư liệu khác nhau. Nó có thể đúng và có thể không đúng.

Theo cuốn “Trung Quốc nhị thiên niên chi dự ngôn” (Những lời dự báo 2000 năm của Trung Quốc), thì từ thời nhà Đường, các nhà thiên văn của Ty Thiên giáo là Viên Thiên Trừng và Lý Thuần Phong đã nói đến một thời kỳ có những cuộc chiến tranh:
Phi giả phi điểu
Tiềm giả phi ngư
Chiến bất tại binh
Tạo hóa du hí

Tạm dịch:
(Bay đấy mà không phải chim
Lặn đấy mà không phải cá
Đánh nhau không dùng binh
Như trò đùa của tạo hóa).

Nghĩa là sẽ có một cuộc chiến tranh không dùng binh- Suy ra bây giờ là cuộc chiến tranh “ngồi từ xa bấm nút” như trẻ con chơi điện tử nhưng có sức tấn công, tàn phá nặng nề, tàn khốc!
Những sự trùng hợp trên, đáng ngạc nhiên là nó lại khớp với lịch Maya 2012.

Vũ trụ là một chương trình đã được cài đặt, nhưng để giải mã được chỉ
có một số người đặc biệt mà thôi và đôi khi phải có thời gian mới hiển hiện.

Những tiên đoán có cơ sở

Những nhà tiên tri ngoài lí luận còn có những cảm nhận. Có những sự việc xảy ra trong cuộc đời này mà lí luận không thể tính trước được. Ví như nước Mỹ rất giàu mạnh với những nhà hoạch định chính sách giỏi giang, nhưng không thể tính được sự kiện 11/9/2011. Nước Nhật có máy móc hiện đại, tối tân, nhưng không tính trước trận sóng thần kinh hoàng như hồi tháng 3/2011, rồi vụ lò nổ hạt nhân sau đó…

Đó là lúc phải nhờ đến sức mạnh của những nhà ngoại cảm và thế giới tâm linh, họ nhìn thấy sự việc qua cảm nhận. Ví như Vanga đã nói: Từ 2010 trở đi, thiên nhiên sẽ có những biến đổi rất lạ như núi lửa, động đất, sóng thần… thì nay thực sự nó đã xảy ra. Nếu ta tin vào lịch Maya dự tính kết thúc vào 2012 thì có thể thấy tai ách xảy ra ngày nay chính là những sự kiện dự báo trước cho cái gọi là “Ngày tận thế”…

Bản chất những lời sấm truyền, tiên tri thường rất huyền bí. Việc giải mã cần có thời gian. Giống như thầy thuốc, khi nhìn thấy những tiền triệu của bệnh nhân như mụn nhọt, vàng da… có thể biết ngay người này bị bệnh, dù chưa cần khám.

Lịch của người Maya hoàn toàn khác với lịch thế kỷ mà chúng ta đang dùng. Lịch này có chu kỳ và kết thúc chu kỳ cuối cùng làm lịch của họ thì ứng với ngày 21/12/2012 theo dương lịch của chúng ta. Thế nhưng lại có trùng hợp lạ nữa: 21/12/2012 không phải là ngày bất kỳ, mà là Đông chí.
Đông chí là ngày ngắn nhất và đêm dài nhất, ngày bắt đầu của sự chuyển chu kỳ mới của năm theo vận hành của Mặt trời. Theo dự báo của các nhà thiên văn học, cuối năm 2012, đầu 2013 sẽ có bão từ lớn nhất từ trước tới nay và sẽ có nhiều thiên tai xảy ra. Đối chiếu giữa tâm linh (lịch của người Maya) và khoa học (dự báo của thiên văn) thấy có sự trùng hợp. Vậy thì những dự báo đó không phải là không có căn cứ!!!

http://giadinh.vcmedia.vn/JwwZ8Sxq8DR6JFmiDN6mapoWcccccc/Image/2012/01/hai3_506ea.jpg
Đông chí là ngày ngắn nhất- đêm dài nhất!
Ngày bắt đầu của sự chuyển chu kỳ mới của năm theo vận hành của mặt trời.

Không chủ quan…

Tạo hóa có luật của mình, một dân tộc tồn tại là có lí do của nó. Ví dụ Sấm Trạng Trình nói rằng:
“Nước Nam thường có Thánh tài
Sơn hà vững đặt mấy ai rõ ràng”…

Qua các thời kỳ, ta có thể thấy những “vị Thánh” như Trần Hưng Đạo, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại… là những người đã giữ cho đất nước vững vàng. Mặc dù có sóng gió nhưng nhờ hồng phúc tổ tiên mà Việt Nam vẫn vững bền như bàn thạch. Việt Nam hiện được bình là một trong những nơi bình ổn nhất thế giới.

Điều đó không có nghĩa là chúng ta làm ngơ, chủ quan trước những tai họa khác từ thiên nhiên. Chúng ta không thể giấu giếm bất cứ điều gì trước thế giới tâm linh cả. Luật Nhân- Quả quy định con người chết không phải là hết mà phải chịu các nghiệp quả mà mình gieo rắc ra. Nếu anh sống có trách nhiệm, anh biết gieo nhân nào gặt quả ấy thì anh sẽ biết sợ.

Hiện nhiều tổ chức, giáo phái không lành mạnh đã tung tin “Ngày tận thế” để khuyến dụ các con chiên bán nhà cửa, góp tiền để được cứu rỗi. Ở Việt Nam ít nhất có 2 cuốn sách dịch sang tiếng Việt viết về “Ngày tận thế”.

Ở TP Hồ Chí Minh cũng đã xảy ra chuyện thành lập “Hội chờ ngày tận thế”.

Mọi tai họa ngày nay đều do con người gây ra. Nếu chúng ta có tham vọng quá lớn, hận thù quá lớn thì thiên nhiên sẽ trừng phạt và dạy cho chúng ta một bài học. Lưu Bá Ôn có nói: “Trong một vạn người nghèo chỉ còn một phần mười, một vạn người giàu chỉ còn có 3-4”.

Sự trả giá đó giúp cảnh báo để cho con người Hãy Biết Sợ- Biết sợ rồi sẽ dừng lại đúng lúc, biết làm nhiều điều Thiện, biết trồng thêm một cây xanh thay vì tàn phá cả cánh rừng. Biết gieo một hạt mầm thay vì san phẳng một cánh đồng để làm sân gôn. Biết vớt rác, khơi thông để dòng sông thêm sạch trong, mát lành thay vì lấp nó đi xây lên những ngôi nhà bịt bùng bê tông cốt thép…

Sự thực về chuyện “Lọc người”

Một số thuyết của nhà Phật là Long Hoa tam hội thì có 3 đợt “lọc người”:

Thời 1 người ta cho là chiến tranh thế giới lần I, đã chết đến 20 triệu người.

Thời 2 là chiến tranh thế giới lần 2 đã chết 120 triệu người.

Thời 3 có thể là chiến tranh thế giới thứ 3 cùng thiên tai, động đất, sóng thần, dịch bệnh, núi lửa, thiên thạch… mà theo dự báo của Trạng Trình thì:

10 phần chết 7 còn 3
Chết 2 còn 1 mới ra thái bình.

Quan niệm sự “lọc người” còn mang ý nghĩa: Khuyến cáo con người hãy làm nhiều điều Thiện thì chẳng cần phải nghĩ đến ngày tận thế. Hãy tin ở luật Nhân - Quả để biết sợ, ngay bây giờ chúng ta hãy làm điều Thiện…

Hà Dương

2 kiểu dự báo

Dự báo xã hội có 2 loại ngắn hạn và dài hạn. Thông tin về Ngày tận thế là dự báo dài hạn có thể báo trước hàng trăm, hàng ngàn năm.

Nhà tiên tri người Pháp Nostradamus (1503-1566) đã viết cuốn “Những lời tiên tri”, gồm các đoản thi là những bài thơ 4 câu, mỗi nhóm 100 câu nói về một thế kỷ, chứa đựng lời tiên tri đến hàng ngàn năm sau, nhưng để giải mã rất khó. Ở Trung Quốc có cuốn “Trung Quốc nhị thiên niên chi dự ngôn” (Dự báo 2000 năm của Trung Quốc), tập hợp nhiều công trình tiên tri nổi tiếng như Mã Tiền Khóa (của Gia Cát Lượng), “Lã Vọng kiền khôn vạn niên ca”, “Thiếu Bính ca” (của Lưu Bá Ôn)...Trong đó Lưu Bá Ôn có dự báo trong những năm Dần, Mão sẽ nhiều biến cố như sóng thần, dịch bệnh, lũ lụt, nạn đói. Bà Baba Vanga (1911-1996, nhà tiên tri người Bulgaria) cũng dự báo từ sau 2010, thảm họa núi lửa, sóng thần, bão lụt, dịch bệnh, hạn hán… sẽ xảy ra nhiều hơn.

Việt Nam có Sấm Trạng Trình của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491-1585) từ 500 năm trước đã dự báo về tiến trình phát triển của xã hội Việt Nam và thế giới với những câu sấm dự báo trước về chiến tranh thế giới và kết cục của nó.

 Tới chuyên mục   Tới chủ đề

Đã gửi: Thứ 5 24/11/11 19:59 

SỰ THỰC VỀ NGƯỜI 20 NĂM TỰ GIỖ MÌNH

GDN-
Thời gian vừa qua, khá nhiều tờ báo đưa tin về ông lão 80 tuổi, tự làm đám giỗ cho mình mấy chục năm qua tại thôn Long Bình, xã Tam Nghĩa - Núi Thành (nay là khối phố 4 thị trấn Núi Thành, Quảng Nam). Hoài nghi về câu chuyện nhuốm màu sắc dị đoan này, chúng tôi đã lần tìm về nơi ông lão sinh sống để tìm hiểu sự thật. Và không ít những bất ngờ trái ngược lại với những điều chúng tôi được nghe…


Bỗng dưng… nổi tiếng

Chúng tôi tìm đến khối phố 4 Thị trấn Núi Thành, nơi tiếp giáp với huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, hỏi thăm nhà ông Nguyễn Lựu (còn gọi là Út Lựu) thì được người dân tận tình chỉ tới nơi. Câu chuyện về ông Lựu đã lan truyền rất nhanh.
http://giadinh.vcmedia.vn/Images/Uploaded/Share/2011/11/24/gio1.jpg
"Tui đâu có lập bàn thờ. Mình sống sờ sờ lập bàn thờ làm chi? Chẳng hiểu ai cứ gán cho tui cái chuyện lạ đời như vậy..."

Loanh quanh trong một xóm nhỏ, chúng tôi đến nhà ông Út Lựu. Ông già đã bước vào tuổi 80, chòm râu và mái tóc bạc phơ, cười móm mém mời chúng tôi vào nhà, nhưng không quên dặn: "Chuyện của tui có gì đâu. Trước cũng có mấy chú đến viết báo, nhưng lại không rõ ràng nên nhiều người hiểu lầm, làm tui khó ăn nói với bà con chòm xóm quá!".

Hỏi chuyện vì sao lại làm đám giỗ sống cho mình? Không chút suy nghĩ, ông Lựu bắt đầu kể lại câu chuyện sống chết mà ông bảo đó là lẽ tử sinh mà mình đã trải qua: "Vào khoảng 12 giờ đêm mồng 3 Tết năm Canh Ngọ (1990) sau khi cúng ông bà tổ tiên xong, tui lên giường nằm ngủ. Bỗng dưng thấy trong người nóng ran, đầu quay cuồng. Tui ngồi bật dậy, tung cửa chạy một mạch ra sau vườn nhà và ngã quỵ xuống đất. Lúc đó tôi không biết gì nữa...".

Nhấp ngụm trà, ông Lựu kể tiếp: "Lúc đó hai đứa con trai và vợ tui phát hiện nên chạy theo. Thấy tui nằm bất động sau vườn nên khiêng vô nhà, lúc đó mọi người thấy tui tắt thở rồi. Cả nhà khóc than và chuẩn bị làm đám ma cho tui...Nhưng hơn 1 giờ sau, mấy đứa con phát hiện người tui ấm, mạch đập trở lại và tay chân cũng cử động rồi thở đều. Thế là tui sống lại, vậy thôi!" Chúng tôi hỏi về chuyện tự làm đám giỗ, ông Lựu thủng thẳng: "Con người sinh lão bệnh tử mà. Sống và chết là chuyện của đời người. Chẳng qua mấy đứa con tui thấy tui sống lại, bày ra làm mấy mâm gọi là kỷ niệm ngày tui tai qua nạn khỏi, lâu dần thành lệ vậy thôi. Cũng giống như người ta tổ chức sinh nhựt mình vậy. Nhưng có lẽ do đồn thổi nên người ta cứ tưởng tui làm giỗ thật!".

Chúng tôi vẫn còn băn khoăn khi đọc các thông tin về ông, thấy chuyện nào cũng vô cùng ly kỳ. Nào là ông sau khi chết đi sống lại tự dưng viết chữ rất đẹp, có những câu thơ như "lời sấm" (?!). Nào là sau khi hồi sinh ông bỗng dưng biết làm thuốc cứu người... nghe cứ như chuyện cổ tích. Ông Lựu cười lắc đầu: "Mấy cái đó tui biết từ hồi còn thanh niên, chứ đâu phải lúc sống lại rồi mới biết!".

"Vẽ rắn thêm chân"…

Ông Lựu chia sẻ: "Nói thiệt, tui làm thuốc cứu người không phải để mưu sinh mà là làm theo lời dặn của cha tui. Hồi nhỏ được cha truyền lại nghề chữa cảm bằng thuốc Nam. Sau này, bị bắt đi lính chế độ cũ đóng quân tại Phú Bài (Huế) tui học được thêm nghề thuốc nam của một người dân tộc. Thi thoảng có người bị bệnh, tôi chữa giúp. Nhiều bệnh thông thường như cảm, ho, mụn nhọt, gai cột sống... chỉ cần tui hái lá đắp xoa và cho uống là hết ngay. Trong đó bệnh trẻ con khóc đêm mà như lời nhiều người bảo là tui chữa rất nhanh khỏi cũng bằng lá hái ngoài vườn thôi...".
http://giadinh.vcmedia.vn/Images/Uploaded/Share/2011/11/24/gio2.jpg
Ông Lựu trong vườn thuốc nam tại nhà
Mang tiếng là thầy chữa bệnh, nhưng ông Lựu không hề lấy tiền công. Ai khá giả, sau khi chữa bệnh thành công cho gì thì ông nhận. Còn bà con hàng xóm thì ông sẵn lòng giúp không công. Ông Lựu chỉ cho chúng tôi thấy vạt đất trước sân trồng hành, gừng, bồ ngót, ngải cứu... và nói: "Gia tài của tui đó! Thuốc là những loại cây vợ chồng tui trồng được mà thôi!".

Thời gian gần đây, ông Lựu bỗng trở nên "nổi tiếng" sau khi một người "rỗi việc" phao tin chuyện ông chết đi, sống lại, rồi tự làm đám giỗ cho chính bản thân mình đã 21 năm qua. Đặc biệt sau khi chết đi, sống lại thì ông có được khả năng kỳ lạ như đề những vần thơ thần bí, hay làm thuốc trị bệnh con nít khóc đêm thêm phần công hiệu. Vài kẻ còn phóng đại là ông Lựu đã cất công vào tận rừng sâu tìm 12 thứ lá chỉ riêng ông biết mang về "bào chế" với rượu để chữa bệnh... Ngồi lắng nghe ông Lựu kể rõ ngọn ngành, mới hay câu chuyện về ông đã bị không ít người thêu dệt kiểu "vẽ rắn thêm chân" và khoác lên chiếc áo thần bí. Điều này đã khiến ông bị dị nghị, đàm tiếu, khiến ông rất khó xử trước chòm xóm láng giềng.

Nỗi lòng

Chúng tôi hỏi: Vậy chuyện ông lập bàn thờ tự giỗ mình là gì? Đang cười, ông chợt nghiêm sắc mặt lại: "Tui đâu có lập bàn thờ. Mình sống sờ sờ lập bàn thờ làm chi? Chẳng hiểu ai cứ gán cho tui cái chuyện lạ đời như vậy...".

Ông Lựu giải thích thêm rằng, con cháu ông đông đúc nhưng lại đi làm ăn xa nhiều. Ngày mồng 4 Tết năm nào cũng vậy, ông lấy ngày đó để các con của ông đưa cháu nội, cháu ngoại về sum họp, tiện thể cúng hóa vàng và cúng xóm (theo cách người Quảng hay làm - PV). Vì thế, ngoài mâm cúng lạt, ông Lựu phải làm thêm mấy mâm cỗ bàn để liên hoan đãi con cháu và bà con chòm xóm. Vậy thôi! Ông lão nhìn chúng tôi bằng đôi mắt già nua đầy tâm sự: "Tui nói với các con là sau này tôi mất cứ lấy ngày mồng 4 Tết cứ về làm đám giỗ tui. Ngày đó đang còn Tết nên làm đám giỗ cũng không phải mua sắm nhiều đỡ tốn kém, con cháu lại sum họp đầy đủ, vui hơn...".

Chúng tôi nhìn lên chiếc bảng gỗ, nơi có bài thơ được đồn đại là lời sấm có đoạn: "Vạn chí trùng dương đầy gian khổ. Cam lòng vẫn chịu mãi đời ta. Chờ đợi vầng mấy đã bạc đầu...". Theo quan sát thấy nét phấn trắng còn mới, chúng tôi xác định đây là những nét chữ mới viết chứ không phải viết từ 21 năm trước, kể từ sau khi ông Lựu chết đi sống lại như lời đồn thổi...

Với chòm xóm làng giềng, ông Lựu là một người hiền lành, rất có uy tín. Nói chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Lâm, hàng xóm của ông Lựu kể: "Không ai sống vô tư như ông Lựu, sống được như ổng cũng đáng sống. Anh em bà con tui ở khu phố này nhà ai có việc hiếu hỉ là ổng xắn tay áo lăn vào lo liệu...". Sau cái bận ông chết đi sống lại, con cháu trong nhà không cho ông làm thợ hồ nữa mà ở nhà. Kể từ đó ông chuyên tâm vào chữa bệnh giúp người và sống cuộc sống thanh bạch..."- Khối phố trưởng khối 4 thị trấn Núi Thành, bà Phan Thanh Thuỷ nói: "Tui biết ổng từ xưa, nhưng khi nghe những chuyện về ổng, tui nghĩ ngay là sự việc bị thổi phồng lên thôi. Không tin mấy chú cứ ở lại đây lâu lâu sẽ thấy. Các chú cứ coi đó là chuyện lạ, chứ bà con ở đây ai cũng biết cả!".

[size=150][color=#0000FF]
Sự thật về câu chuyện ông lão Nguyễn Lựu tự làm đám giỗ cho mình và làm thuốc chữa bệnh chỉ có thế, vậy mà thời gian gần đây, đã có không ít thông tin đồn thổi, thêu dệt, thậm chí có phần nhuốm màu kỳ bí, mê tín dị đoan. Chia tay chúng tôi, ông Lựu tâm sự: "Tôi rất buồn về những thông tin không đúng về mình. Tui sống an nhàn và bình thường như rứa thôi!".
[/size]
Bạn đang xem trang 1 / 8 trang [ Đã tìm thấy 194 kết quả ]


Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ


Chuyển đến:  
cron

Powered by phpBB® Forum Software © phpBB Group
Diễn đàn được phát triển bởi Nguyễn Việt Anh